Khoa học thực phẩm là một trong những ngành khoa học thiết yếu và gần gũi nhất với cuộc sống bảo đảm an toàn thực phẩm và an ninh lương thực; sáng tạo nhiều sản phẩm mới trong thế giới thực phẩm thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng; phù hợp với xu thế phát triển của xã hội bận rộn và hiện đại, nâng cao giá trị nông sản.
Đây là lĩnh vực nghiên cứu tổng hợp về khoa học cơ bản, khoa học dinh dưỡng, y dưỡng, vi sinh, hóa sinh công nghệ sinh học, quản lý chất lượng, quá trình và thiết bị, điều khiển tự động, phát triển và quản lý nguồn thực phẩm, khoa học người tiêu dùng, kinh tế tuần hoàn, đảm bảo yêu cầu phát triển không ngừng trong lĩnh vực Thực phẩm và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường và của người tiêu dùng.
HỌC KỸ THUẬT THỰC PHẨM có thể làm những công việc gì?
Các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật thực phẩm sẽ có cơ hội việc làm rất đa dạng, có khả năng phát triển và đảm nhận các vai trò, công việc khác nhau.
Cơ hội việc làm, nghiên cứu, và phát triển chuyên môn tổng hợp trên hình sau nhé:
Và những điều thú vị của các công việc tương ứng lần lượt sẽ được các cựu sinh viên với các vị trí công việc rất khác nhau, vai trò cũng rất khác nhau trong lĩnh vực Thực phẩm gửi đến các bạn chuẩn bị ra nhập cộng đồng to lớn của chúng tôi nhé! Mời các bạn gặp gỡ 05 cựu sinh viên đầu tiên:
Anh Phan Sỹ Minh- K22
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần sữa Ba vì |
"Rồi các bạn sẽ rời giảng đường và “cuộc sống bao la đón ta vào rất trẻ “. Đất nước dựng xây đang cần nhiều trí tuệ với bàn tay và khối óc nhiệt thành. Học rồi nhưng làm gì vẫn cần sự đam mê với nghề, không hẳn rập khuôn những gì đang có. Nếu thực sự chú tâm vào công việc,chúng ta sẽ luôn trăn trở: làm sao để tốt hơn, hiệu quả hơn. Và đó cũng là chìa khóa để thành công!" |
Chị Vũ Thị Thu Trang-K48,
Bộ môn QTTB CNSH&CNTP Thẩm định viên, Trung tâm Thẩm định Sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ |
"Với mỗi một thời đại mới mở ra, thì các vấn đề liên quan đến Sở hữu trí tuệ-SHTT (mà Sáng chế chỉ là một phần nhỏ) trong đó đều được các doanh nghiệp, các trường Đại học, các nhà nghiên cứu, các nhà sản xuất quan tâm. Bảo vệ sở hữu trí tuệ là bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, nhà khoa học, ảnh hưởng tới uy tín và doanh thu cho các nhà sản xuất, kinh doanh những mặt hàng có chất lượng, có sự đầu tư trí tuệ vào sản phẩm. Công việc này của mình rất đa dạng và nhiều thách thức, mình được tiếp xúc và tìm hiểu về nhiều kiến thức mới của nhiều nước khác nhau trên thế giới về lĩnh vực trong ngành, nên mình phải sử dụng hết công lực tư duy vốn được mài dũa nơi giảng đường Bách Khoa trong 6 năm liền để liên tục tìm hiểu về các kiến thức mới, trau dồi thêm kỹ năng của bản thân để có thể đáp ứng một phần nhu cầu của công việc." |
Anh Nguyễn Tiến Long-K51,
Bộ môn Công nghệ Thực phẩm Trưởng bộ phận phụ nghiên cứu phát triển sản phẩm miền Bắc Công ty Acecook Việt Nam |
"Thời đại nào ngành thực phẩm cũng đóng vai trò cốt lõi trong cuộc sống. Cuộc sống càng phát triển, thị trường càng mở cửa thì cơ hội cho các bạn sinh viên ngành thực phẩm ngày càng lớn. Sẽ không chỉ là những công việc tại xưởng sản xuất, tại dây chuyền của công ty của Việt Nam mà các bạn còn có cơ hội làm tại các công ty liên doanh hay công ty 100% vốn nước ngoài như Acecook Việt Nam, Ajinomoto, Unilever …. Để nắm bắt được cơ hội làm việc tại các môi trường quốc tế chuyên nghiệp thì ngoài kiến thức học ở trường, các kỹ năng xã hội thì các bạn cần có nhất là đam mê với ngành thực phẩm. Vì khi các bạn đam mê với ngành thực phẩm bạn sẽ tìm mọi cách để tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm để đưa ra các sản phẩm ngon, tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng. Với một người nhân viên RD như mình thì việc tìm tòi nghiên cứu ra sản phẩm ngon, có lợi đến tay người tiêu dùng là niềm vui và động lực thúc đẩy mình cố gắng phấn đấu hàng ngày. Đam mê sẽ mang thành công đến với bạn. “Passion to win” |
Chị Trần Thị Kim Tuyến, K55 Bộ phận Nghiên cứu và phát triển sản phẩm Công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare |
"Là một cựu sinh viên của trường, hiện tôi đang làm việc tại phòng Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm của công ty Nutricare. Bách Khoa đã giúp tôi trưởng thành không chỉ trong kiến thức mà còn trong tư duy sáng tạo và khả năng thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nhớ lại ngày chọn ngành Công nghệ Thực phẩm, tôi đã rất phân vân và hoang mang bởi ngành này không phổ biến và khá mới lạ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay quyết định của tôi đã được chứng minh là đúng đắn. Ngành này không chỉ cho tôi cơ hội được làm việc đúng với sở thích và đam mê cá nhân mà còn mở ra cơ hội phát triển bản thân trong lĩnh vực. Với công việc hiện tại, tôi được học hỏi, sáng tạo và phát triển những sản phẩm mới, đem lại lợi ích cho sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên, không ít lần tôi phải đối mặt với những thách thức, từ sự cạnh tranh khốc liệt đến sự thay đổi không ngừng của thị trường cũng như xu hướng người tiêu dùng. Nhưng chính những thách thức này là động lực thúc đẩy tôi nỗ lực hơn mỗi ngày để mang lại giá trị tốt nhất cho công việc của mình." |
Anh Chan Thong – sinh viên Campuchia K61 Thạc sỹ và NCS tại Đại học Donguk, Hàn Quốc |
"Sau khi tốt nghiệp từ Đại học Bách Khoa Hà Nội, tôi đã nhận được cơ hội học bổng SRD từ Đại học Dongguk, nơi tôi tiếp tục hành trình nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học sự sống. Việc này đã mở ra một cánh cửa mới cho em trong thế giới nghiên cứu và phát triển khoa học. Ngoài ra, em cũng rất may mắn khi được nhận học bổng từ Woojung Education and Culture Foundation của Hàn Quốc, điều này thực sự là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm hệ thống giáo dục và văn hóa mới. Tình yêu của em đối với tuổi trẻ và Bách Khoa Hà Nội không ngừng phát triển. Đại học Bách Khoa là nơi mà tôi nhận được sự hướng dẫn và khích lệ từ các giảng viên xuất sắc và bạn bè đồng nghiệp. Tôi luôn tự hào về việc được đào tạo tại một trường đại học có uy tín và có nền tảng vững chắc như Đại học Bách Khoa Hà Nội." |
Tác giả: Trường Hóa và Khoa học sự sống
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn