Trường Hóa và Khoa học Sự sốnghttps://scls.hust.edu.vn/uploads/scls/logo-dhbk-1-02_130_191.png
Thứ ba - 30/01/2024 08:32
Chuyên ngành Quá trình và Thiết bị Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực các quá trình trong công nghệ sinh học thực phẩm, tự động hóa quá trình, máy và thiết bị trong sản xuất công nghiệp. Nghiên cứu tập trung sâu các lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm, sinh học, hóa chất và dược phẩm, tiết kiệm năng lượng và tối ưu trong thiết kế, mô phỏng quá trình, năng lượng xanh và tái tạo.
1. Thông tin chung
Chuyên ngành Quá trình và Thiết bị Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực các quá trình trong công nghệ sinh học thực phẩm, tự động hóa quá trình, máy và thiết bị trong sản xuất công nghiệp. Nghiên cứu tập trung sâu các lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm, sinh học, hóa chất và dược phẩm, tiết kiệm năng lượng và tối ưu trong thiết kế, mô phỏng quá trình, năng lượng xanh và tái tạo.
2. Kiến thức trang bị cho sinh viên
Quá trình và thiết bị CNTP I, II, III.
Quá trình và thiết bị CNSH I, II.
Kỹ thuật đo lường và lý thuyết điều khiển tự động trong CNSH, CNTP.
Điều khiển tự động các quá trình công nghệ thực phẩm.
Máy tự động trong sản xuất thực phẩm.
Máy và thiết bị chế biến thực phẩm.
Thiết kế thiết bị truyền nhiệt chuyển khối trong sản xuất thực phẩm.
Tích hợp hệ thống tự động điều khiển quá trình công nghệ
Thiết kế hệ thống lạnh và điều hòa không khí.
Cơ cấu chấp hành tự động thủy khí
Trang thiết bị điện cho máy thực phẩm
Thiết kế hệ thống sấy các sản phẩm thực phẩm
Thiết kế các máy gia công cơ trong sản xuất thực phẩm
3. Cơ hội học bổng, du học
Học bổng khuyến khích học tập của Đại học
Học bổng Ajinomoto dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
Sinh viên có quyền lựa chọn học chuyển tiếp Cử nhân – Thạc sĩ hoặc Cử nhân – Kỹ sư để có thể rút ngắn thời gian học.
Rất nhiều các chương trình liên kết quốc tế cho bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ. Các khóa học trao đổi sinh viên với các trường đại học ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Áo, Úc, Đức, Hoa Kỳ.
4. Các vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp
Cử nhân, kỹ sư vận hành, thiết kế, cải tiến dây chuyền sản xuất trong các nhà máy thực phẩm, sinh học, dượcphẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hệ thống lạnh và điều hòa không khí
Giảng viên các trường đại học, cao đẳng giảng dạy các môn học và chuyên ngành liên quan thiết bị và tự động hóa các quá trình công nghệ sinh học thực phẩm;
Quản lý sản xuất, thương mại hóa các sản phẩm thực phẩm, sinh học, hợp chất thiên nhiên.
Kinh doanh, chăm sóc khách hàng và bảo hành sản phẩm thực phẩm, máy móc thiết bị thực phẩm sinh học.
Tư vấn, thiết kế chế tạo các máy và thiết bị cho lĩnh vực thực phẩm sinh học, hóa chất, dược phẩm.
Tư vấn, thiết kế và quản lý mảng tự động hóa trong các nhà máy sản xuất.
Các viện nghiên cứu và cơ quan quản lý nhà nước có liên quan như: Viện Công nghiệp Thực phẩm, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Sau thu hoạch, Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ…
5. Một số đơn vị tuyển dụng quen thuộc
Công ty bánh kẹo Tràng An, Hải Hà Tokobuki….
Công ty bia Heineken, Sài gòn- Hà nội….
Công ty sữa Vinamilk, Quốc tế, Hà nội milk, TH True Milk, Nestle Việt Nam…
Công ty chế biến thủy hải sản, chế biến thịt đông lạnh…
Công ty chế biến hoa quả
Công ty ô tô Nissan, Desso, Hòa Phát, Samsung
Unilever Việt Nam
Công ty cổ phần dược phẩm Traphaco
Các trường Đại học và Viện nghiên cứu
6. Mạng lưới cựu sinh viên
STT
Họ và tên
Khóa
Vị trí làm việc
Tên công ty
Lĩnh vực
1
Phạm Tuấn Anh
K26
Viện Trưởng
Viện Cơ điện và Sau Thu Hoạch
Thực Phẩm, Máy và thiết bị
2
Trịnh Sỹ
K19
Chủ tịch HĐQT
Công ty Bánh kẹo Tràng An
Thực Phẩm
3
Trần Kiên
K47
Giám đốc
Công ty CP Tư vấn Công Nghệ và
Dich vụ Kỹ Thuật KTECH
Máy và thiết bị điều hoà không khí và thiết bị Y tế