Nhật Bản là đất nước được biết đến với nền khoa học tiên tiến hàng đầu thế giới, với xứ sở của công nghệ hiện đại, nhưng lại vô cùng lãng mạn với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, thế giới anime và nền văn hóa đầy bản sắc mà chắc hẳn sinh viên nào cũng muốn có cơ hội được trải nghiệm. Đại học Osaka là trường đại học lâu đời thứ 6 Nhật Bản và là một trong những trường đại học danh tiếng nhất Nhật Bản và uy tín trên thế giới với đội ngũ giáo sư giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại. Đại học Osaka luôn được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo các ngành khoa học cơ bản, ngành khoa học công nghệ, dược và y tế hàng đầu ở châu Á.
Từ năm 2019, ĐH Osaka Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác đón nhận tối đa 05 sinh viên củ nhân/kỹ sư tích hợp thạc sỹ/năm theo chương trình trao đổi sinh viên 02 tháng với học bổng của Chính phủ Nhật Bản và Đại học Osaka.
Sau đây là một vài trải nghiệm của các bạn sinh viên đã và đang tham dự chương trình trao đổi tại Osaka, Nhật Bản.
Bạn Nguyễn Thị Trang cựu sinh viên ngành Kỹ thuật thực phẩm K60, thạc sỹ năm 2021-2023 với kết quả học tập xuất sắc đã vinh dự nhận học bổng toàn phần nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc tế (ICBiotech) thuộc Đại học Osaka, trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học ở châu Á, tham gia vào giáo dục và nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học dưới sự hướng dẫn của Giáo sư HONDA Kohsuke.
Trong 02 tháng học tập tại ICBiotech, em có cơ hội nghiên cứu tại Honda lab, ở đây hội tụ các sinh viên, thạc sỹ, tiến sỹ xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ sinh học từ Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới.
Em nhớ nhất ngày đầu tiên đến phòng thí nghiệm, mọi thứ được chuẩn bị từ dụng cụ thí nghiệm, tủ đông, bàn làm việc đến giá để dày,…tất cả đều được ghi tên “Nguyen Thi Trang” như là mình đã làm việc ở đó rất lâu, là một bộ phận không tách rời với các thành viên khác. Sự đón tiếp nồng hậu thể hiện qua những hành động tinh tế là điều khiến em càng thêm trân quý đức tính của người Nhật Bản, và đặc biệt được làm việc trực tiếp cùng các giáo sư Đại học Osaka là thầy MIYAZAKI, Kentaro. Thầy là người làm việc nguyên tắc trong công việc nhưng cũng rất thân thiện và hài hước.
Sau thành công của bạn Nguyễn Thị Trang, chương trình trao đổi OIUCP tại đại học Osaka tiếp tục tuyển chọn những sinh viên xuất sắc của ngành Kỹ thuật Thực phẩm, Trường Hoá và KHSS tham gia thường niên chương trình này.
Bạn Trần Quang Trường (năm 2024), cựu sinh viên ngành KTTP K62 và hiện là học viên cao học ngành Kĩ thuật thực phẩm vô cùng vui mừng chia sẻ: “Đây là một cơ hội vô cùng quý giá để em mở rộng kiến thức, trau dồi kỹ năng và trải nghiệm nền giáo dục cũng như nền văn hóa của Nhật Bản. Với đề tài nghiên cứu:"Nghiên cứu thành phần của tinh bột Sago bằng phương pháp sắc kí khí khối phổ GC/MS", em đã có những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. Được học tập tại đây, em có cơ hội tiếp cận với những kiến thức tiên tiến nhất trong lĩnh vực Khoa học sự sống, thực hành thí nghiệm trong môi trường chuyên nghiệp. Tham gia chương trình, em có cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên quốc tế, từ đó mở rộng tầm nhìn và rèn luyện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa độc đáo và truyền thống lâu đời trên thế giới. Trong thời gian tham gia chương trình OUICP, em có cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa, du lịch và khám phá những nét đẹp đặc trưng của đất nước mặt trời mọc”.
Với bạn Nguyễn Thị Trà My (KTTP-K62) (tham gia năm 2024)
“Được tham gia chương trình trao đổi OUICP ở đại học Osaka thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời đối với mình. Ở Đại học Osaka, mình không chỉ có cơ hội học hỏi từ các giảng viên và nghiên cứu sinh xuất sắc mà còn được tìm hiểu văn hóa của Nhật Bản. Việc hòa mình vào một môi trường mới này đã giúp mình mở rộng kiến thức học thuật và phát triển kỹ năng giao tiếp rất nhiều”.
Bạn Bạch Vũ Thuỷ Tiên, sinh viên ngành KTTP K63, vinh dự được tham gia chương trình trong thời gian thực hiện đồ án tốt nghiệp. Bạn chia sẻ: “Chương trình trao đổi SSSV đã mang tới cho em nhiều kiến thức quý giá và nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Chương trình diễn ra trong vòng 1 tháng ngắn ngủi nhưng là một chuyến đi giàu kiến thức. Em được tham gia vào hoạt động nghiên cứu của phòng thí nghiệm Bioresources của GS Fukusaki Eiichiro và đi theo nhánh Metabolomics với sự hướng dẫn của PGS Sastia Putri. Với định hướng nghiên cứu về Metabolomics, một nhánh nghiên cứu mới về sản phẩm trao đổi chất bậc hai ở sinh vật sống, em đã được học về kỹ thuật phân tích được sử dụng chủ yếu là GC và HPLC và được thực nghiệm trên những thiết bị này.”
Với thành công từ hoạt động trao đổi của học viên cao học, cử nhân tích hợp Thạc sỹ ngành Sinh học, Thực phẩm, từ năm 2023, ĐH Osaka Nhật Bản đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Bách Khoa Hà Nội chương trình trao đổi sinh viên đại học các ngành Khoa học với 10 sinh viên/năm cho các bạn sinh viên các ngành Thực phẩm, Sinh học, Hóa học, Vật liệu và Môi trường. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên làm việc trong môi trường quốc tế, tham gai các dự án của các Giáo sư Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Osaka, đặc biệt được chấp nhận kết quả học tập tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.
Còn chần chờ gì nữa mà không tham gia vào Chương trình học của Trường hóa và khoa học sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội để đón nhận nhiều cơ hội tuyệt vời thế này!
Tác giả: Trường Hóa và Khoa học sự sống
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn