Nhóm chuyên môn: Quá trình và Thiết bị CNSH & CNTP
Lý lịch khoa học
QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO
2015: Tiến sĩ, Hóa thực phẩm và Công nghệ sinh học, Trường Đại học BOKU, Vienna, CH Áo
2008: Thạc sĩ, Khoa học công nghiệp và hệ thống, Trường Đại học Daegu, Hàn Quốc
2005: Kỹ sư, Điều khiển tự động, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam
QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC
T10/2023 - nay: Trưởng Văn phòng Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội
2024 - nay: Giảng viên Khoa Kỹ thuật Thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội
2021 – 2023: Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển sản phẩm thực phẩm, Viện CNSH – CNTP, Đại học Bách Khoa Hà Nội
2018 – 2021: Giảng viên, Trợ lý đào tạo Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm.
2011 – 2015: Nghiên cứu sinh chuyên ngành Hóa thực phẩm và Công nghệ sinh học, trường Đại học BOKU, Cộng hòa Áo
2006 – 2008: Cao học viên, Bộ môn Khoa học công nghiệp và hệ thống, trường ĐH Daegu, Hàn Quốc.
2005 – 2006: Giảng viên, Bộ môn máy và tự động hóa công nghệ sinh học – thực phẩm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU
Giải pháp, công nghệ, thiết bị, R&D sản phẩm thực phẩm;
Ứng dụng blockchain, AI, máy học trong nhận dạng, truy xuất, xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm thực phẩm;
Nghiên cứu các giải pháp công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp;
Ứng dụng tự động hóa để nâng cao hiệu quả sản xuất trong lĩnh vực hóa học, thực phẩm và sinh học;
Mô phỏng động học trong các quá trình sinh học & thực phẩm.
CÁC MÔN GIẢNG DẠY
BF3534: Kỹ thuật đo lường và lý thuyết điều khiển tự động trong CNTP;
BF4534: Máy tự động trong sản xuất thực phẩm
BF4725: Kỹ thuật đo lường và điều khiển tự động trong CNSH;
BF5535: Trang thiết bị điện cho Máy thực phẩm;
BF5536: Cơ cấu chấp hành tự động thủy khí;
BF5542: An toàn lao động và vệ sinh công nghiệp;
Hướng dẫn Đồ án môn học, thực tập, đồ án tốt nghiệp.
ĐỀ TÀI - DỰ ÁN
Chủ nhiệm
2021: Nghiên cứu ứng dụng, hoàn thiện công nghệ tự động hóa nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất nấm đùi gà tại công ty TNHH Nấm Phùng Gia và trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đề tài KHCN cấp Tỉnh Vĩnh Phúc – mã số 28/ĐTKHVP/2021-2023
2020: Nghiên cứu mô hình hóa quá trình cô đặc cà chua trên thiết bị cô đặc chân không một nồi. Đề tài cấp cơ sở T2020-PC-003
2017: Hoàn thiện quy trình sản xuất giá đỗ xanh và thiết kế máy làm giá đỗ tự động quy mô vừa và nhỏ. Đề tài cấp cơ sở T2017-PC-003.
2016: Nghiên cứu giải pháp đo và điều khiển nhiệt độ tâm khối hạt nhằm nâng cao hiệu quả của quá trình rang hạt đậu tương nảy mầm trên máy rang thùng quay. Đề tài cấp cơ sở T2016-PC-030.
Tham gia
2021-2024 Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ quản lý chuỗi sản xuất và tiêu thụ hạt tiêu Việt Nam. Đề tài KHCN, dự án, cấp Nhà nước, ĐTCT-KC-4.0-24/19-25
2021-2024 Nghiên cứu phát triển sản phẩm phomat tươi có lợi cho sức khỏe thích hợp với thị trường Cộng hòa Séc và Việt Nam. Đề tài NĐT/CZ/22/04
2019-2021: Dự án SXTN – Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất sữa gạo từ gạo lứt giàu protein ở quy mô công nghiệp. Bộ Khoa học và công nghệ
2018-2020 Nghiên cứu công nghệ lên men sản xuất polysaccharopeptide PSK và PSP từ nấm Vân chi (Trametes versicolor) ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng Đề tài KHCN, dự án, cấp Nhà nước 05/HĐ-ĐT.05.19/CNSHCB
2018-2020 Dự án Áp dụng sáng chế 7430 để xây dựng hệ thống xử lý nước rỉ rác từ bãi chôn lấp rác thải quy mô cấp huyện Đề tài KHCN, dự án, cấp Nhà nước SHTT.TW.23-2018
2017-2020 Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm Lactoferrin từ Pichia pastoris tái tổ hợp để sản xuất thực phẩm chức năng Đề tài KHCN, dự án, cấp Nhà nước ĐT.01.18/CNSHCB
2017-2020 Nghiên cứu ứng dụng công nghệ xử lý sinh học có kiểm soát mùi và nước rỉ rác để xử lý chất thải rắn sinh hoạt phù hợp với điều kiện Việt Nam Đề tài KHCN, dự án, cấp Nhà nước KC.08.17/16-20
2016-2018 Sản xuất một số thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm công nghiệp chế biến tôm. Đề tài KHCN, dự án, cấp Nhà nước 05/HĐ-SXTN.05.16/CNSHCB
2016-2018 Nghiên cứu công nghệ sản xuất nanocellulose từ bã sắn và ứng dụng trong CN Thực phẩm, dược phẩm. Đề tài KHCN, dự án, cấp Nhà nước ĐT.07.16/CNSHCB.
CÔNG TRÌNH KHOA HỌC
Hoàng Quốc Tuấn, Cung Thị Tố Quỳnh, Phạm Ngọc Hưng “Xác định nhanh hàm lượng chất béo trong cá bằng đo quang phổ NIR kết hợp phân tích hồi quy PLS” Tạp chí Khoa học công nghệ và thực phẩm (2022)
Chu Kỳ Sơn, Nguyễn Tiến Thành, Nguyễn Tiến Cường, Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Chính Nghĩa, Phạm Ngọc Hưng “Protease increases ethanol yield and decreases fermentation time in no-cook process during very-high-gravity ethanol production from rice” Process Biochemistry (2022)
Nguyễn Thị Thảo, Vũ Thu Trang, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Tiến Cường, Chu Kỳ Sơn, Nguyễn Văn Hưng, Phạm Ngọc Hưng, Tô Kim Anh, Phạm Tuấn Anh, Nguyễn Tiến Thành “Research and Development Prospects for Sugarcane Industry in Vietnam” Sugar Tech (2022)
Phạm Ngọc Hưng, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Thị Minh Tú “THE RELATIONSHIP BETWEEN SOME FLAVOUR PRECURSOR COMPOUNDS AND AROMA QUALITY OF ORTHODOX BLACK TEA (Camellia sinensis)” Tạp chí hóa học (Vietnam J. Chem) 2021
Hoàng Quốc Tuấn, Phạm Ngọc Hưng. Nghiên cứu ảnh hưởng của xử lý nhiệt đến hoạt tính chống oxi hóa và màu sắc của Puree cà rốt. Tạp chí khoa học và công nghệ Trường đại học Kinh tế – Kỹ thuật công nghiệp. pp16-20, 24(2020).
Hoang Quoc Tuan, Pham Ngoc Hung. Prediction models for colour changes in red fleshed dragon fruit (Hylocereus polyrhizus) during hot air drying. Academia Journal of Biotechnology, pp273-277, 12(2020).
Hoàng Quốc Tuấn, Phạm Ngọc Hưng. So sánh một số chỉ tiêu hóa lý và thành phần hóa học trên mẫu hạt tiêu đen từ Phú Quốc và Cùa, Quảng Trị. Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam. 5(2020)
Phạm Ngọc Hưng, Trần Quốc Tiệp, Nguyễn Phúc Bình. Nghiên cứu tối ưu quy trình sản xuất tự động giá đỗ xanh nhằm tăng năng suất và chất lượng cảm quan. Tạp chí Khoa học công nghệ Nông nghiệp Việt Nam 5(2019).
Pham Ngoc Hung, Tran Quoc Tiep, Hoang Quoc Tuan: Effect of roasting on texture, colour, nutrient content and acceptability of soybeans (Glycine max). Journal of Science and Technology 54 (2016).
Pham, N.H, Hollmann, F., Kracher, D., Preims,M., Haltrich, D., Ludwig,R: Engineering an Enzymatic Regeneration System for NAD(P)H Oxidation. Journal of Molecular Catalysis B:Enzymatic 120 (2015), pp.1381-1177,