Thông tin nhân sự

Họ tên: PGS. TS. Phan Thanh Tâm

Chức vụ: Giảng viên cao cấp

Thuộc đơn vị: Khoa Kỹ thuật Thực Phẩm

Điện thoại cơ quan: +84-24 3868 0118

Địa chỉ email: tam.phanthanh@hust.edu.vn

Nhóm chuyên môn: Công nghệ Thực phẩm

Lý lịch khoa học

QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO

  • 2008: Tiến sĩ, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  • 1999: Thạc sĩ, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội.
  • 1990: Kỹ sư, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam.

Quá trình công tác

  • 2024 - nay: Giảng viên chính, Khoa Kỹ thuật Thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 2006-2023: Giảng viên chính, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 2003-2013: Phó bộ môn, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 2000-2006: Giảng viên, Bộ môn Công nghệ Sau thu hoạch, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 1996-2000: Chuyên viên, Phòng Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 1991-1996: Kỹ thuật viên, Công ty Bánh kẹo Hải Hà.
  • Từ 5/2012 đến nay: Trưởng ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F8 “Thịt và sản phẩm thịt” (Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam)
  • 7-9/2001: Thực tập Công nghệ thực phẩm (Thịt lên men) tại trường đại học công nghệ Suranaree,Thailan
  • 9-12/2007: Thực tập Công nghệ thực phẩm tại Torino, Ý
  • 11-12/2011: Thực tập ứng dụng CN sinh học kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại CIRAD, Montpelier, Pháp.

LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU

  • Công nghệ chế biến và bảo quản các sản phẩm giàu protein (thịt, cá, …).
  • Công nghệ chế biến và bảo quản phụ phẩm ngành chăn nuôi.
  • Khai thác các thành phần có hoạt tính sinh học từ nguồn gốc thực vật và vi sinh vật để nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm.
  • Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

CÁC MÔN GIẢNG DẠY

  • Dinh dưỡng an toàn thực phẩm
  •  Bảo quản nông sản thực phẩm
  •  Kỹ thuật thực phẩm
  •  Công nghệ thịt và các sản phẩm thịt
  •  Công nghệ sản xuất bánh kẹo
  •  Công nghệ cà phê cao cao
  •  Cở sở tạo cấu trúc thực phẩm (chương trình thạc sỹ)
  •  Các biện pháp tiên tiến trong chế biến và BQ TP (chương trình tiến sĩ)
  •  Các giải pháp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm (chương trình tiến sĩ)

ĐỀ TÀI - DỰ ÁN

Chủ nhiệm

  • 2015-2017: Dự án SXTN: Sản xuất thử nghiệm xúc xích lên men khô và bán khô bằng công nghệ vi sinh (04.SXTN/04.15.CNSHCB), 2015-2017, Bộ Công thương. Thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020.
  • 2015-2017: Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm sinh học có bản chất tự nhiên phối hợp một số phụ gia an toàn để bảo quản nguyên liệu thủy sản ở tỉnh Quảng Nam. Đề tài Sở Khoa học công nghệ tỉnh Quảng Nam.
  • 2011-2012: Nghiên cứu sản xuất một số thực phẩm lên men từ thịt lợn, thịt bò. Đề tài thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế đến năm 2020), Bộ Công thương
  • 2010-2011: Nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm xúc xích lên men có sử dụng chế phẩm sinh học và kiểm soát các yếu tố công nghệ nhằm nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • 2007-2008: Tối ưu hóa các yếu tố công nghệ trong sản xuất nem chua, Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • 2004-2005: Nghiên cứu tác nhân gây hư hỏng trong quá trình sản xuất nem chua và các giải pháp hạn chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • 2006: Nghiên cứu một số biện pháp nhằm nâng cao khả năng kháng khuẩn của chủng vi khuẩn lactic Lactobacillus plantarum H1.40 nhằm ứng dụng cấy chủng trong sản xuất nem chua, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
  • 2004: Nghiên cứu hệ vi sinh vật trong quá trình chế biến và bảo quản nem chua, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tham gia

  • 2015-2018: Mạng lưới các trường đại học và doanh nghiệp đào tạo về công nghiệp thực phẩm tại Đông Nam Á (NutriSEA), Dự án Erasmus+, Cộng đồng châu Âu
  • 2013-2015: Nghiên cứu phương pháp mới bảo quản thịt tươi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc chương trình khoa học trọng điểm cấp Nhà nước KC.07/11-15, Bộ Khoa học và Công nghệ.
  • 2011-2012: Khai thác hợp chất kháng vi sinh vật từ phụ phẩm nhà máy thủy sản bằng phương pháp sinh học và ứng dụng trong bảo quản thịt tươi, Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 2011-2012: Nghiên cứu bảo quản nguyên liệu thịt (lợn, bò, gà) bằng chế phẩm sinh học nisin và dung dịch axit hữu cơ, Sở Khoa học công nghệ Hà Nội
  • 2007: Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm có giá trị cao từ thịt lợn, Viện chăn nuôi quốc gia
  • Công trình khoa học đã công bố

CÔNG TRÌNH KHOA HỌC

Tạp chí khoa học

  • Nguyễn Hải Vân, Lưu Việt Hà, Hoàng Thị Kim Anh, Phan Thanh Tâm. Nghiên cứu khả năng bảo quản thịt heo tươi bằng hỗn hợp tinh dầu quả màng tang (Litsea cubeba) và chitosan ở nhiệt độ lạnh. Tạp chí nông nghiệp và phát triển nông thôn. Vol. 408, 81-88 (2021) ISSN: 1859-4581
  • Anil Kumar Anal, Giorgia Perpetuini, Awanwee Petchkongkaew, Reasmey Tan, Sylvie Avallone, Rosanna Tofalo, Hai Van Nguyen, Son Chu-Ky, Phu Ha Ho, Thanh Tam Phan, Yves Waché. Food safety risks in traditional fermented food from South-East Asia. Food Control 109:106922 (March 2020) ISSN: 0956-7135, https://doi.org/10.1016/j.foodcont.2019.106922 (IF: 4.248)
  • Phan Thanh Tâm. Nghiên cứu sản xuất xúc xích khô và bán khô bằng công nghệ vi sinh. Tạp chí Công thương – Khoa học & Công nghệ 38: 21 – 24 (2019) ISSN: 0866-7756
  • Yves Waché,Thuy-Le, Do,Thi-Bao-Hoa Do, Thi-Yen Do, Maxime Haure, Phu-Ha Ho, Anil Kumar Anal, Van-Viet-Man Le, Wen-Jun Li, Hélène Licandro, Da Lorn, Mai-Huong Ly-Chatain, Sokny Ly, Warapa Mahakarnchanakul, Dinh-Vuong Mai, Hasika Mith, Dzung-Hoang Nguyen, Thi-Kim-Chi Nguyen, Thi-Minh-Tu Nguyen, Thi-Thanh-Thuy Nguyen, Viet-Anh Nguyen, Hai-Vu Pham, Tuan-Anh Pham, Thanh-Tam Phan, Reasmey Tan, Tien-Nam Tien, Thierry Tran, Sophal Try, Quyet-Tien Phi, Dominique Valentin, Van-Quoc-Bao Vo, Kitiya Vongkamjan, Duc-Chien Vu, Nguyen-Thanh Vu, Son Chu-Ky; “Prospects for food fermentation in South-East Asia, topics from the Tropical Fermentation and Biotechnology Network at the end of the AsiFood Erasmus+ project”; Frontiers in Microbiology; Vol. 9 (10/2018) p. 2278; IF: 4,019; doi: 10.3389/fmicb.2018.02278
  • Phan Thanh Tâm, Nguyễn Mạnh Cường, (2018). Nghiên cứu ứng dụng dịch chiết từ củ gừng (Ziniber officinale), củ riềng (Alpinia ofcinarum) để bảo quản cá nục (Decapterus Lajang). Báo cáo khoa học Proceedings Hội nghị khoa học công nghệ sinh học toàn quốc 2018, phân ban Công nghệ Enzym và Hóa sinh, trang 281-287, ISBN 978-604-913-759-4.
  • Phan Thanh Tâm, Nguyễn Mạnh Cường, (2019). Nghiên cứu ứng dụng dịch chiết có hoạt tính sinh học từ gừng (Ziniber officinale), riềng (Alpinia ofcinarum) để bảo quản tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Tạp chí Khoa học & công nghệ Việt Nam (Bộ Khoa học và công nghệ). Tập 61 số 12 (12-2019), p51-55, ISSN 1859-4794.
 

Tìm kiếm cán bộ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây