10-11/2018: Đào tạo nâng cao năng lực. Đại học Kỹ thuật Dresden (TUD), Đức Nâng cao năng lực về chuyển giao công nghệ và thương mại hoá sản phẩm nghiên cứu
04/2017: Đào tạo nâng cao năng lực Đại học Goettingen, CH Đức/Đại học Porto, Bồ Đào Nha. Nâng cao năng lực về hợp tác quốc tế,
07/2015: Trao đổi Trường Đại học Khoa học sự sống và tài nguyên Viên, CH Áo Sinh học thực phẩm
06-08/2013: Sau tiến sỹ Trường Đại học Khoa học Sự sống và tài nguyên Viên, CH Áo Sinh học thực phẩm
04/2010-07/2010: Thực tập sinh khoa học Trường ĐH khoa học sự sống Nauy, Aas, Nauy Sinh học phân tử
2011: Tiến sĩ, Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Boku, Viên, Áo
2006: Thạc sĩ, Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam
2003: Kỹ sư, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam
Quá trình công tác
2024 - nay: Giảng viên, Khoa Kỹ thuật Sinh học, Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội
04/2019 – 2023: Giám đốc Trung tâm
2017-2019: Phó Giám đốc Trung tâm
2011-2017: Giảng viên, Trưởng cụm PTN Kỹ Thuật Thu hồi, Trung Tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội
2003-2011: Giảng viên, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU
Phân lập, tuyển chọn các chủng vi khuẩn lactic ứng dụng trong thực phẩm và sinh học
Hệ biểu hiện cho vi khuẩn lactic
Sản phẩm prebiotic
Công nghệ thu hồi sản phẩm
Phát triển các phương pháp phân tích dựa trên sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC
Phát triển các sản phẩm đồ uống có cồn
Nghiên cứu nâng cao giá trị phụ phẩm từ ngành chế biến thực phẩm bằng công nghệ sinh học
CÁC MÔN GIẢNG DẠY
Sinh vật biến đổi gen và ứng dụng
Thực phẩm biến đổi gen
Cơ sở lập dự án và thiết kế nhà máy
Công nghệ sản xuất malt và bia
Thí nghiệm kỹ thuật lên men
Thí nghiệm kỹ thuật thu hồi và hoàn thiện sản phẩm
ĐỀ TÀI - DỰ ÁN
Chủ nhiệm
2019-2020: Nghiên cứu ứng dụng bã rượu gạo giàu protein vào một số sản phẩm thực phẩm. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (mã số: T2018-PC-009)
2012-2014: Cố định β-galactosidase tái tổ hợp từ Lactobacillus reuteri L103 biểu hiện trong Lactobacillus plantarum sử dụng module liên kết chitin lên vật liệu chitin, ứng dụng cho sản xuất galacto-oligosaccharide từ lactose (Nafosted), Bộ Khoa học và Công nghệ
2013: Nghiên cứu khảo sát các phương pháp thu hồi vi tảo tích luỹ tinh bột ứng dụng sản xuất nhiên liệu sinh học, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2006. Nghiên cứu ứng dụng Nisin trong bảo quản một số đồ uống. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Tham gia
2014-2016: Nghiên cứu tận dụng phụ phẩm của các nhà máy cồn để sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (Nghị định thư Việt Nam – Rumani), Bộ Khoa học và Công nghệ
2014 -2015. Nghiên cứu công nghệ sản xuất Pectic oligosaccharide (POS) bằng enzyme, ứng dụng trong chế biến thực phẩm chức năng. Bộ Công Thương
2013-2014: Hoàn thiện công nghệ sản xuất cồn theo công nghệ dịch hóa, đường hóa và lên men đồng thời ở nhiệt độ thường, Bộ Giáo dục và Đào tạo
CÔNG TRÌNH KHOA HỌC
Sách đã xuất bản
GS.TS Nguyễn Thị Hiền (chủ biên). Khoa học và công nghệ Malt và Bia, Nhà Xuất bản Khoa học Kỹ Thuật, năm 2004
Tạp chí khoa học
Nguyễn Tiến Thành, Trần Thị Na, Nguyễn Thị Lâm Đoàn, Nguyễn Hoàng Anh. Galactosidase của chủng Lactobacillus fermentum FV4: từ tuyển chọn chủng đến xác định đặc tính tạo galacto-oligosaccharide của enzyme. Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. 2021, 19(6): 745-755
Đỗ Thị Thanh Hường, Nguyễn Gia Long, Chu Kỳ Sơn, Nguyễn Tiến Thành. Nghiên cứu trích ly và thuỷ phân protein từ bã rượu gạo công nghiệp định hướng ứng dụng trong thực phẩm. Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam, Số 01(122)/2021
Giorgia Perpetuini, Pumnat Chuenchomrat, Valentin Pereyron , Maxime Haure, Da Lorn, Le-Ha Quan, Phu-Ha Ho, Tien-Thanh Nguyen, Thi-Yen Do, Quyet-Tien Phi , Thi Kim Chi Nguyen, Hélène Licandro, Son Chu-Ky , Rosanna Tofalo, Warissara Kasikonsunthonchai, Saowalak Adunphatcharaphon, Awanwee Petchkongkaew,† and Yves Waché. Microorganisms, the Ultimate Tool for Clean Label Foods? Inventions , 2021, 6, 31
Nguyen Hoang Dung, Nguyen Thi Thu Trang, Nguyen Thi Thanh, Pham Thi Quynh, Nguyen Tien Thanh, Nguyen Lan Huong. Changes of bacterial consortia in enrichment of deproteinized natural rubber with Sapa soil. Vietnam Journal of Science and Technology 59 (3) (2021) 302-311.
Nguyen Tien Thanh, Nguyen Thi Thao, Chu Ky Son. Enrichment of protein content in rice-based dried distillers’ grain from food-ethanol factory by chemical method. Journal of Science and Technolgy (In press)
Hội nghị, hội thảo
Tien-Thanh Nguyen, Hoang Anh Nguyen, Thu-Ha Nguyen, Dietmar Haltrich, 2016. Sakacin-based expression vectors for Lactobacillus cell factories. Proceeding of conference: innovation of food engineering and bioengineering: from research to industry Hanoi Oct. 2016.
Pham Kim Dang, Tran Hiep, Nguyen Thi Vinh, Nguyen Tien Thanh, Chu Ky Son, Effect of cassava dried distillers grains from ethanol production on performance of growing pig. International conference on Agricultural Development in the context of International Intergration: Opportunities and Challenges (ICOAD2016), December 7-8, 2016, Hanoi, Vietnam.
Nguyễn Tiến Thành, Đặng Thị Kiều Trang, Alexie Barey, Phạm Mai Lan, Nguyễn Thị Hiền. Tối ưu các điều kiện lên men sinh tổng hợp enyzme beta-galactosidase tái tổ hợp từ Lactobacillus reuteri biểu hiện trong vật chủ Lactobacillus plantarum WCFS1. Kỷ yếu “Hội nghị Công nghệ Sinh học Toàn quốc” 2013, Hà Nội, 2013.
Tien-Thanh Nguyen, Thu-Hà Nguyen, Dietmar Haltrich, Vincent Eijsink. Over-production and characterization of recombinant β-galactosidases from Lactobacillus bulgaricus in L.plantarum using inducible pSip expression system. COST928 annual meeting, Sep.2009, Krakow, Poland (poster presentation
Tien Thanh Nguyen, Thu Ha Nguyen, Dietmar Haltrich. Application of intein and chitin binding domain for improvement of purification and immobilization of β-galactosidases from Lactobacillus reuteri. COST928 annual meeting, Mar.2010, Naples, Italia (oral presentation)