2011: Tiến sĩ, Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Provencen, Pháp
2007: Thạc sĩ, Khoa học thực phẩm, Trường Đại học Burgundy, Pháp
2004: Kỹ sư, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam
Quá trình công tác
T11/2023 - nay: Phó Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật Sinh học, Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội
2019-2023: Trưởng Bộ môn Vi sinh – Hóa sinh – Sinh học Phân tử , Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2010-2019: Giảng viên Bộ môn Vi sinh – Hóa sinh – Sinh học Phân tử , Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU
Phát triển công nghệ lên men sản xuất: probiotic (dạng bào tử, tế bào sinh dưỡng), enzyme, polysaccharide chức năng…
Nghiên cứu sinh tổng hợp carotenoids (beta-carotene, torularhodin, torulen) và lipid từ nấm men (oleagenous yeast)
Nghiên cứu nâng cao giá trị các nguồn phụ phẩm (vỏ tôm, bã mía, bã sắn, mật rỉ…), phát triển công nghệ sinh khối (Biorefinery)
CÁC MÔN GIẢNG DẠY
BF4707: Kỹ thuật lên men
BF4708: TN Công nghệ lên men công nghiệp
BF3509: Vi sinh thực phẩm
BF3702, BF3501: TN vi sinh vật, vi sinh vật thực phẩm
BF5140: CN SX chất kháng sinh
BF6125: Nhiên liệu sinh học (dành cho cao học)
ĐỀ TÀI - DỰ ÁN
Chủ nhiệm
2019-2020: Nghiên cứu công nghệ lên men sản xuất polysaccharopeptide PSK và PSP từ nấm Vân chi (Trametes versicolor) ứng dụng trong sản xuất thực phẩm chức năng. ĐT.05.19/CNSHCB.
2019-2020: Nghiên cứu tuyển chọn chủng nấm men sinh tổng hợp lipid và beta-carotene định hướng ứng dụng trong sản xuất chăn nuôi. Đề tài Bộ GD&ĐT. B2019-BKA-05.
2015: Nghiên cứu tuyển chọn hệ enzyme cellulase ứng dụng trong sản xuất vi sợi cellulose vi sợi từ bã mía đã qua xử lý. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2013-2015: Nghiên cứu công nghệ tiền xử lý bã mía thân thiện môi trường ứng dụng trong sản xuất ethanol. Chương trình Nhiên liệu sinh học. Bộ Công thương
2011: Phân lập và tuyển chọn chủng nấm mốc sản sinh enzyme feruloyl esterase. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Tham gia
2021-2023: Nghiên cứu tạo chủng Vibrio natriegens chuyển hóa N-acetyl glucosamine thành lysine để sản xuất chế phẩm lysine từ phụ phẩm chế biến tôm. Nghị định thư Việt Nam – Đức, Bộ KHCN, 2021-2023.
2020-2022: Nghiên cứu phát triển công nghệ tích hợp sản xuất cồn không gia nhiệt ở nồng độ chất khô cao (Bộ KHCN). 2020 – 2022.
2017-2020: Nghiên cứu công nghệ sản xuất Nattokinase tái tổ hợp và ứng dụng để sản xuất thuốc ở quy mô công nghiệp. DASX TN
2016-2018: Nghiên cứu công nghệ sản xuất nanocellulose từ bã sắn và ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. ĐT.07.16/CNSHCB
2012-2014: Hợp tác nghiên cứu chuyển hóa sinh học phụ phẩm và chất thải của sản xuất cao su tự nhiên cho mục tiêu phát triển nhiên liệu sinh học thế hệ hai và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đề tài nghị đinh thư với Nhật Bản
2012-2014: Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm nattokinase làm nguyên liệu cho sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng cho hỗ trợ điều trị các bệnh huyết khối. Dựa án sản xuất thử nghiệm. Bộ Giáo dục và Đào tạo
2012-2013: Nghiên cứu thu nhận và ứng dụng một số enzym cellulase, hemicellulase trong quá trình nghiền bột giấy hóa học nhằm giảm tiêu hao năng lượng nghiền. Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội
2011-2015: Establishment of Carbon-Cycle-System with Natural Rubber (ESCANBER). Hợp tác với trường Nagaoka-Nhật Bản
2007-2010: Nâng cao giá trị phụ phẩm nông nghiệp cho mục tiêu phát triển nhiên liệu thế hệ thứ hai. Nâng cao giá trị phụ phẩm nông nghiệp cho mục tiêu phát triển nhiên liệu thế hệ thứ hai. AUF
CÔNG TRÌNH KHOA HỌC
Tạp chí khoa học
Pham Tuan Anh, Tran Luongng Nguyen, Dam Thuy Hang, To Kim Anh. 2022. Valorization of Cassava bagasse using co-culture of Aspergillus oryzae VS1 and Sporidiobolus pararoseus O1 in solid-state fermentation. Waste and Biomass Valorization, 13. pp 3003-3012.
Thi-Thao Nguyen, Quoc-Tuan Hoang, Tien-Thanh Nguyen, Tuan-Anh Pham, Anh-Duong Cao, Hong-Duong Pham, Viet-Hung Le, Thu-Trang Vu, Ngoc-Hung Pham, Tien-Cuong Nguyen, Kim-Anh To, Van-Hung Nguyen, Quyet-Tien Phi, Viet-Hoa Tran, Tat-Thanh Dang, Quoc-Dat Lai, Raoul Lionnet, Son Chu-Ky. 2022. Research and Development Prospects for Sugarcane Industry in Vietnam. Sugar Tech, 23.
Tien Nam TIEN, Tien Cuong NGUYEN, Chinh Nghia NGUYEN, Tien Thanh NGUYEN, Tuan Anh PHAM, Ngoc Hung PHAM, Son CHU-KY. 2022. Protease increases ethanol yield and decreases fermentation time in no-cook process during very-high-gravity ethanol production from rice. Process Biochemistry, 117. pp 10-18.
Pham Tuan Anh.; Ngo Duy Sa; To Kim Anh. 2022. Formic acid-based organosolv delignification of sugarcane bagasse for efficient enyzymatic saccharification. Sugar Tech, 24. pp 779-787.
Bui Thi Thanh, Dam Thuy Hang, Pham Tuan Anh, Nguyen Lan Huong. 2022. Enhanced production of fibrinolytic enzyme by Bacillus sp. isolated from Vietnamese traditional fermented soybean (Tuong Ban) using ultraviolet irradiation and chemical mutation. International Journal of Current Microbiology and Applied Sciences, 11. pp 67-80.
Hội nghị, hội thảo
Luu Thi Huyen, Pham Tuan Anh, To Kim Anh. Newly isolated oleaginous yeasts and their intracellular lipid accumulation ability. Proceedings the 14th Asian Biohydrogen Biorefinery and Bioprocess Symposium – ABBS 2019 Innovation and Technology Towards a Sustainable Bioeconomy.
Pham Thi Ly, To Kim Anh, Pham Tuan Anh. Beta-Carotene production using Rhodotorula mucilaginosaon sugarcane molasses. Proceedings the 14th Asian Biohydrogen Biorefinery and Bioprocess Symposium – ABBS 2019 Innovation and Technology Towards a Sustainable Bioeconomy.
Nguyen Thao Anh, Nguyen Thi Lan Anh, To Kim Anh, Pham Tuan Anh. Enhancement of Polysaccharide krestin production in Trametes versicolor by using microparticle enhanced cultivation and leds light colors. Hội thảo công nghệ sinh học toàn quốc 2022. pp 1268-1274.
Luu Thi Huyen, To Kim Anh, Pham Tuan Anh. Isolation and characterization of carotenoid producing yeast. Hội thảo công nghệ sinh học toàn quốc 2022. pp 1342-1346.