2010-2014: Tiến sỹ Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐHBK Hà nội, Việt nam
2002: Thạc sỹ Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐHBK Hà nội, Việt nam
1999: Kỹ sư, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam
Quá trình công tác
2024 - nay: Giảng viên, Khoa Kỹ thuật Thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội
2021 - 2023: Giảng viên, Trung tâm Đào tào và Phát triển sản phẩm thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2015 - 2020: Giám đốc Trung tâm Đào tào và Phát triển sản phẩm thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2010-2014: Phó Giám đốc Trung tâm Đào tào và Phát triển sản phẩm thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2000-2010: Giảng viên, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU
Nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất các sản phẩm thủy sản và nâng cao giá trị gia tăng phụ phẩm của các nhà máy chế biến thủy sản
Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực phẩm sau thu hoạch
CÁC MÔN GIẢNG DẠY
BF3023: Nhập môn Kỹ thuật thực phẩm
BF5280: Công nghệ thủy sản
BF5450: Công nghệ chè
BF4219. Kỹ thuật thực phẩm
BF4310: Công nghệ Thực phẩm đại cương
BF 4219: Kỹ thuật Thực phẩm
BF 4216: Nguyên liệu Thực phẩm
ĐỀ TÀI - DỰ ÁN
Chủ nhiệm
2021-2022: Nghiên cứu giải pháp giảm sử dụng muối ăn (NaCl ) trong sản phẩm xúc xích. Trường ĐHBK Hà nội
2019-2020: Dự án sản xuất thử nghiệm hoàn thiện công nghệ và hệ thống thiết bị chế biến một số sản phẩm từ nấm ăn qui mô công nghiệp. Bộ KHCN
2016-2017: Dự án sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm công nghiệp chế biến tôm. Bộ Công Thương
2012-2013: Dự án sản xuất thử nghiệm surimi và một số sản phẩm từ surimi. Bộ Công Thương
2009-2010: Nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm giàu đạm từ cá và nghiên cứu ứng dụng FPC sản xuất một số sản phẩm thực phẩm chức năng, Bộ Giáo dục và Đào tạo
Tham gia
2022-2023: Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình bảo quản và chế biến một số sản phẩm từ nấm ăn theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Sở KHCN Bắc Giang
2012-2014: Nghiên cứu xây dựng mô hình mùi đặc trưng của một số loại rau gia vị truyền thống và ứng dụng trong sản xuất thực phẩm ăn liền, Bộ Giáo dục và Đào tạo
2011-2014: Giảm thiểu thât thoát sau thu hoạch trong các loại cây có củ (sắn và khoai mỡ). Dự án Châu Âu WP7.
2010-2012: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh và enzym để chế biến phế liệu tôm thành các sản phẩm có giá trị gia tăng. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
2006-2007: Nghiên cứu ứng dụng một số giải pháp công nghệ Sinh học trong Bảo quản, chế biến và kiểm soát an toàn nông sản thực phẩm. Bộ Khoa học và công nghệ
2005-2006. Nghiên cứu các sản phẩm giá trị gia tăng từ cá nước ngọt.Bộ Thủy sản
2002-2003: Nghiên cứu các yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất surimi cá rô phi. Bộ Giáo dục và Đào tạo.
CÔNG TRÌNH KHOA HỌC
Sách
Đặng Xuân Cường (Chủ biên). Công nghệ chế biến sản phẩm thủy sản (2020). Nhà xuất bản Nông nghiệp
Tạp chí khoa học
Giorgia Perpetuini ,Pumnat Chuenchomrat ,Valentin Pereyron , Maxime Haure, Da Lorn, Le Ha Quan, Phu Ha Ho, Tien Thanh Nguyen,Thi Yen Do, Quyet Tien Phi ,Thi Kim Chi Nguyen, Hélène Licandro ,Son Chu Ky, Rosanna Tofalo, Warissara Kasikonsunthonchai, Saowalak Adunphatcharaphon, Awanwee Petchkongkaew, Yves Waché (2021). Microorganisms, the Ultimate Tool for Clean Label Foods? inventions 6(2), 31
Nguyen Xuan Hoan, Duong Hong Quan, Dinh Huu Dong, Nguyen Thi Phuong, Do Thi Yen, Nguyen Xuan Cuong, Hoang Thai Ha, Pham Van Thinh (2020). Effect of drying methods on sensory and physical characteristics, nutrient and and phytochemistry compositions, Vitamin, and antioxidant activity of Grapes seaweed Caulerpa lentillifera grown in Vietnam. Journal of Pharmaceutical Sciences and Research. Volume 12(5). pp624-630
Vũ Thu Trang, Đỗ Thị Yến, Chu Kỳ Sơn, Nguyễn Hải Vân (2020)Antimicrobial Interaction Between Endophytic Actinobacteria Associated with Listea Cubeba and Listea Cubeba Essential Oils Against Food Borne Bacteria. Tạp chí khoa học và công nghệ các trường kỹ thuật, tập 141, trang 118-123
Do Thi Yen, Nguyen Thi May (2019). Optimization of enzymatic hydrolysis process from shrimp by-product for shrimp sauce production. Journal of Science and Technology, Volume 57, pp97-104
Yves Waché, Thuy-Le, Do,Thi-Bao-Hoa Do, Thi-Yen Do (HUST), Maxime Haure, Phu-Ha Ho(HUST), Anil Kumar Anal, Van-Viet-Man Le, Wen-Jun Li, Hélène Licandro, Da Lorn, Mai-Huong Ly-Chatain, Sokny Ly, Warapa Mahakarnchanakul, Dinh-Vuong Mai, Hasika Mith, Dzung-Hoang Nguyen, Thi-Kim-Chi Nguyen, Thi-Minh-Tu Nguyen (HUST), Thi-Thanh-Thuy Nguyen, Viet-Anh Nguyen, Hai-Vu Pham, Tuan-Anh Pham(HUST), Thanh-Tam Phan(HUST), Reasmey Tan, Tien-Nam Tien, Thierry Tran, Sophal Try, Quyet-Tien Phi, Dominique Valentin, Van-Quoc-Bao Vo, Kitiya Vongkamjan, Duc-Chien Vu, Nguyen-Thanh Vu, Son Chu-Ky (HUST (2018). Prospects for food fermentation in South-East Asia, topics from the Tropical Fermentation and Biotechnology Network at the end of the AsiFood Erasmus+ project, Frontiers in Microbiology (IF: 4,019)
Hội nghị, hội thảo
Do Thi Yen, To Kim Anh (2017). Effect of some factors on proteolytic degradation of tropical Silver carp surimi ((Hypophthalmichthys Harmandi). Proceeding of Asian Food Conference. Volume 2, pp472-477
Do Thi Yen, Lam Xuan Thanh, To Kim Anh. (2013). Influence of setting condition on texture and microstructure of suwari and kamaboko Tilapia surimi gel, Báo cáo khoa học hội nghị khoa học Công nghệ sinh học toàn quốc 2013. Quyển 1, trang 579-583
Do Thi Yen. (2005). Effect of washing process on African catfish surimi quality, Proceeding of Regional Symposium on Chemical Engineering,
Do thi Yen. (2003). Effect of temperature on gel forming and proteolysis of Tilapia surimi. Proceeding of Asian Food Conference