Thông tin nhân sự

Họ tên: PGS. TS. Nguyễn Thị Thảo

Chức vụ: Giảng viên cao cấp

Thuộc đơn vị: Khoa Kỹ thuật Thực Phẩm

Điện thoại cơ quan: +84-24 3868 0120

Địa chỉ email: thao.nguyenthi@hust.edu.vn

Nhóm chuyên môn: Quản lý Chất lượng

Lý lịch khoa học

GIỚI THIỆU

Quá trinh đào tạo

  • 2008: Tiến sĩ, Khoa học thực phẩm, Trường Đại học Ehime, Nhật Bản
  • 2002: Thạc sĩ, Khoa học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Ghent, Vương Quốc Bỉ
  • 1997: Kỹ sư, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam

Quá trình công tác

  • 2024 - nay: Giảng viên, Khoa Kỹ thuật Thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 2014 - 2023: Phó Trưởng Bộ môn Quản lý Chất lượng, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • 1997 - 2014: Giảng viên, Bộ môn Quản lý chất lượng (trước là Bộ môn Công nghệ Thực phẩm Nhiệt đới), Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Giảng dạy

  • Hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm
  • Kiểm định nguồn gốc thực phẩm
  • Quản lý chất lượng toàn diện chuỗi cung ứng thực phẩm
  • Thực phẩm hữu cơ
  • Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm
  • Quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm

Lĩnh vực nghiên cứu

  • Hệ thống thực phẩm bao gồm công nghệ sản xuất thực phẩm, an toàn thực phẩm, phân tích chuỗi giá trị, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Xây dựng hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng thực phẩm
  • Nghiên cứu phương pháp phân tích kiểm định nguồn gốc thực phẩm
  • Nghiên cứu khai thác ứng dụng các hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên trong bảo quản và chế biến thực phẩm

Đề tài, dự án

Chủ trì

  • 2018-2020: Nghiên cứu xây dựng quy trình kiểm định và truy xuất nguồn gốc sản phẩm chè xanh từ một số tỉnh miền Bắc: B2018-BKA-65
  • 2015: Nghiên cứu xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho chuỗi cung ứng chè, T2015-036,
  • 2014: Nghiên cứu thành phần polyphenol, hoạt tính chống oxi hóa và khả năng ức chế bệnh gout của rau cần tây (Apium graveolens L.) trồng ở Việt nam”.

Tham gia

  • 2021-2023: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm tiêu (24/2021/ĐTCT-KC-4.0-24/19-25)
  • 2020-2022: Nghiên cứu thu nhận chlorophylls từ spirulina và chuyển hóa thành chlorin-e6 (#T2020-PC-004)
  • 2019-2022: Hoàn thiện công nghệ sản xuất sữa gạo từ gạo Japonica  (#DAĐL.CN-07/20)
  • 2015-2018: Universities as key partners for the new challenges regarding food safety & quality in ASEAN (Erasmus+ program) -ASIFOOD
  • 2015-2016: Study on the changes of flavor compounds during black tea processing, Ministry of Education and Training
  • 2012-2014: Nghiên cứu giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch cây có củ – GRATITUDE (www.fp7-gratitude.eu), Chương trình khung 7 – Cộng đồng châu Âu (EU-FP7)
  • 2013-2014: Nghiên cứu công nghệ sản xuất nước mía giải khát từ cây mía tím tỉnh Hòa Bình, Sở Khoa học Công nghệ Hòa Bình
  • 2014-2016: Nghiên cứu công nghệ sản xuất dịch vải cô đặc và chất thơm từ nguyên liệu vải Việt Nam bằng các quá trình màng, Đề tài nghị định thư – Bộ Khoa học Công nghệ

Công trình khoa học đã công bố

Sách

  • Nguyễn Văn Tặng (chủ biên), Nguyễn Thị Thảo, Hoàng Quốc Tuấn, và cộng sự, (2017) Recovering bioactive compounds from agricultural wastes, John Wiley & Sons, Ltd. 280 pages
  • Nguyễn Thị Minh Tú (chủ biên), Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Thị Thảo, Vũ Hồng Sơn, Nguyễn Hoàng Dũng, Đỗ Biên Cương, Trương Quốc Phong (2016) Kiểm định và truy xuất nguồn gốc thực phẩm, NXB Bách Khoa, 375 trang.
  • Hà Duyên Tư (chủ biên), Nguyễn Thị Thảo, Vũ Hồng Sơn, Nguyễn Thị Minh Tú, Lê Ngọc Tú, Nguyễn Thị Hiền, Lê Bạch Tuyết, Phạm Sương Thu, Hoàng Ngọc Châu, Ngô Hữu Hợp (2009). Phân tích hóa học thực phẩm. Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật, 323 trang.
  • Nguyen Thi Thao and Atsushi Satake. Isotope and Enantiomeric Analysis. In : Masayoshi Sawamura ed. Citrus essential oils – Flavor and Fragrances. John Wiley & Sons, Ltd., 165-200.
  • Masayoshi Sawamura, Nguyen Thi Minh Tu, Simon Muhoho Njoroge, Nguyen Thi Thao, Yu Xiaolin, C. Hanny Wijaya, Nguyen Thi Lan-Phi, Hee-Sun Song and Marco Poiana. Compositional analysis. In : Masayoshi Sawamura ed. Citrus essential oils – Flavor and Fragrances. John Wiley & Sons, Ltd. , 37-164.

 

Tạp chí khoa học

  • Hoang Thi Tran, Tuan Thanh Nguyen, Oanh Thi Xuan Nguyen, Le Thi Huynh, Le Thi Nguyen, Thao Thi Nguyen, Huong Thi Thanh Le, Debbie Barnett, Gillian Weaver, and Roger Mathisen, Differences in the Microbiological Profile of Raw and Pasteurized Breastmilk from Hospital and Community-Based Donors at the First Human Milk Bank in Vietnam, Nutrients, 15, 412-424 (2023)
  • Nguyễn Thị Thảo, Vũ Hồng Sơn, Nguyễn Tiến Huy, Nguyễn Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Minh Tú, Nghiên cứu quy trình trích ly chlorophyll từ tảo spirulina,Tạp chí Hóa học và ứng dụng12, 54-58 (2022)
  • Nguyen Thi Thao, Ta Thac Binh, Pham Thi Khanh Linh, Vu Hong Son, Nguyen Thi Minh Tu, Enhancing the yield of chlorophyll a from fresh spirulina using ultrasound-assisted extraction, Food Science and Applied Biotechnology5, 99-105 (2022),
  • Thi-Thao Nguyen, Quoc-Tuan Hoang, Tien-Thanh Nguyen, Tuan-Anh Pham, Anh-Duong Cao, Hong-Duong Pham, Viet-Hung Le, Thu-Trang Vu, Ngoc-Hung Pham, Tien-Cuong Nguyen, Kim-Anh To, Van-Hung Nguyen, Quyet-Tien Phi, Viet-Hoa Tran, Tat-Thanh Dang, Quoc-Dat Lai, Raoul Lionnet, Son Chu-Ky, Research and Development Prospects for Sugarcane Industry in Vietnam, Sugar Tech23, (2022),
  • Tuan T. Nguyen,Jennifer Cashin, Constance Ching,Phillip Baker, Hoang T. Tran, Amy Weissman, Thao T. Nguyen and Roger Mathisen, Beliefs and Norms Associated with the Use of Ultra-Processed Commercial Milk Formulas for Pregnant Women in Vietnam, Nutrients, 4143-4160 (2022),
  • Nguyen Thi Thao, Tran Thi Thoa, Hoang Quoc Tuan, Cung Thi To Quynh, Pham Ngoc Hung, Vu Hong Son, Survey on Traceabiligy of tea products on Hanoi market based on product label, Journal of Nutrition and Food16(6) 123-130, (2020)
  • Hoang Quoc Tuan, Cung Thi To Quynh, Vu Hong Son, Nguyen Thi Thao*, Discrimination of Vietnamese green teas from different geographical origins by aroma profiles using HS-SPME/GC-MS, Journal of Science and Technology, 58 (6A) 82-90, (2020) doi:10.15625/2525-2518/58/6A/15469.
  • Vũ Thu Trang, Nguyễn Thị Thảo Nguyên, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Tiến Cường, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Hoài Đức, Chu Kỳ Sơn, Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Thế Hùng, Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ tới sự ổn định của betacyanin trong nước quả Thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus) Lập Thạch, Vĩnh Phúc, Vol 140, ISSN/ISBN 2354-1083 (2020)
  • Vũ Thu Trang, Nguyễn Thị Thảo Nguyên, Nguyễn Văn Hưng,  Nguyễn Tiến Cường*, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Thị Thảo,  Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Hoài Đức, Chu Kỳ Sơn, Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Thế Hùng, Stability of Betacyanin in Red Dragon Fruit (Hylocereus Polyrhizus) Juice Obtained from Lap Thach, Vinh Phuc Province, tạp chí khoa học công nghệ các trường kỹ thuật,Vol 142, 209- ISSN/ISBN 2354-1083 (2020)
  • Nguyen Thi Thao, Tran Thi Mai, Determination of metal content in tea leaves grown in Yen Bai and Tuyen Quang provinces, Vietnam, Journal of Science and Technology, 55 (5A)143-151 (2017)
  • Nguyen Thi Thao, Vu Hong Son, Discrimination of geographical origin of tea based on multi-element fingerprinting by inductively coupled plasma optical emission spectrometry and atomic absorption spectrometry, Journal of Science and Technology, 55 (5A) 151-160 (2017)
  • Nguyen Chinh Nghia, Nguyen Thi Thao, Pham Ngoc Hung, Nguyen Thi Ha, Nguyen Tien Thanh, Tran Thi Lan, Tran Hau Cuong, Quan Le Ha, Le Thanh Mai, Chu Ky Son, High solid fermentation at pilot scale for potable ethanol production from rice, Tạp chí khoa học và công nghệ, 55 (5A) 178-186 (2017)
  • Nguyễn Thị Thảo, Trần Thị Mai, Xác định hàm lượng kim loại trong một số sản phẩm chè trên thị trường Việt nam bằng phương pháp ICP-OES và AAS, Tạp chí khoa học và công nghệ (Các trường đại học kỹ thuật) 121,143-147 (2017)
  • Tu Viet Phu, Nguyen Thi Thao, Chu Ky Son, Luong Hong Nga, Nguyen Thi Hoai Duc, Bennett Ben, Naziri Diego, Tomlins Keith, To Kim Anh, Potential use of by-products for animal feed from cassava in Viet Nam, Tạp chí Khoa học & Phát triển, 14 (1) 93-100 (2016)
  • Nguyễn Thị Thảo, Vũ Hồng Sơn, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Thị Minh Tú, Cung Thị Tố Quỳnh, Nguyễn Duy Thịnh, Hà Duyên Tư (2014) – Nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ thanh trùng tới sự biến đổi chất lượng nước mía tím trong quá trình bảo quản. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 52 (5C), 229-234.
  • Lê Hoàng Lâm, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Xuân Quỳnh, Cung Thị Tố Quỳnh (2014) – Biến đổi chất lượng quả vải trong một số điều kiện bảo quản. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 52 (5C), 286-291.
  • Cung Thị Tố Quỳnh, Vũ Hồng Sơn, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thị Minh Tú, Hoàng Quốc Tuấn, Hà Duyên Tư (2014). Khảo sát thị hiếu và thói quen lựa chọn sản phẩm nước mía tím của người tiêu dùng Việt nam. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 52 (%C), 310-315.
  • Nguyen Thi Minh Tu, Nguyen Thi Thao, Nguyen Mai Huong, Nguyen Thanh Liem, Manuella Pintato, To Kim Anh (2013) – Food safety situation in cassava production in the north of Vietnam and solution for quality improvement. Journal of Science and Technology, 51 (6A), 42-48.
  • Nguyen Thi Thao, Tu Viet Phu, Chu Ky Son, Luong Hong Nga, Nguyen Thi Hoai Duc, Ben Bennet, Diego Naziri, To Kim Anh (2013) – Application of value chain analysis in understanding the losses and wastes of cassava in Vietnam. Journal of Science and Technology, 51 (6A), 70-76.
  • Cung To Quynh, Nguyen Thi Thao, Truong Thi Thanh Hoa, Nguyen Minh Thang, Nguyen Dinh Hoa (2013) – Identification of the odorous components in the essentisl oil of Perila frutescent leaves from Vietnam. Journal of Science and Technology, 51 (6A), 165-170.
  • Nguyen Thi Thao, and Masayoshi Sawamura (2013), Development of HRGC-MS analytical conditions for determining isotope ratio of linalool in citrus essential oils from different origins. Journal of Science and Technology, 51 (6A), 390-396.
  • Nguyen Thi Thao, and Masayoshi Sawamura (2011). Characterization of Vietnamese pummelo essential oils based on the composition, isotope ratio and enantiomeric distribution of monoterpene hydrocarbon. Journal of Science and Technology, 49 (6A), 356-363.
  • Masayoshi Sawamura and Nguyen Thi Thao (2008). Development of analytical method for identification and differentiation of citrus essential fruits by GC-MS. Journal of Chemistry, 46 (5A), 432-436.
  • Nguyen Thi Thao, Takehiro Kashiwagi, and Masayoshi Sawamura (2007). Characterization by GC-MS of Vietnamese Citrus Species and Hybrids Based on the Isotope Ratio of Monoterpene Hydrocarbons. Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry, 71 (9), 2155-2161.
  • Nguyen Thi Thao, Natsuko Hori, and Masayoshi Sawamura (2007). Enatiomeric distribution of monoterpene hydrocarbons in essential oils of lime, pummelo, orange and mandarin from Vietnam. In: Nguyen Hoang Dzung ed. New Trends in Sensory Evaluation of Food and Non-Food Products, Vietnam National University-Hochiminh City Publishing House, Hochiminh City, Vietnam. p. 45.
  • Nguyen Thi Thao, Nguyen Thi Lan Phi, Nguyen Thi Minh Tu, Lam Xuan Thanh, and Masayoshi Sawamura (2006).  Determination of isotope ratio of monoterpene hydrocarbons in Vietnamese pummelo essential oils. Proceedings of the 20th Scientific Conference, Hanoi University of Technology, Section: Biological and Food Technology. October 12-13, 2006, Hanoi University of Technology, 252-256.
  • Nguyen Thi Thao and Masayoshi Sawamura (2006). Determination of isotope ratio of monoterpene and sesquiterpene hydrocarbons in vietnamese lime essential oils. Book of Abstracts of Regional Symposium on Chemical Engineering (RSCE) “Advances in Chemical and Biomolecular Engineering”. December 3-5, 2006, Nanyang Technological University, 97-98.
  • Nguyen Thi Thao and Stephan Dierckx (2003). Effects of Maillard reaction on egg white protein gels, In: Le Doan Dien, Nguyen Kim Vu, Nguyen Duy Lam ed. ASEAN food science and technology: Cooperation and integration for development. Proceedings of the 8th ASEAN Food Conference, October 8-11, 2003, Hanoi, Vietnam, 89-93.
  • Ha Duyen Tu, Nguyen Thanh Thuy, Nguyen Thi Thao, and Nguyen Toan Thang (1998). Research and Development of the Expert System assisting Sensorial Evaluation of Food, Proceeding at ASEAN Scientific Conference, Hanoi.

 

Hội nghị, hội thảo

  • Nguyen Thi Thao, Masayoshi Sawamura, Verification of Isotope Ratio Analysis Method for Monoterpene Hydrocarbons by GC-MS and GC-TOFMS, Proceeding of the 15th ASEAN conference on Food Science and Technology, 2017, Volume 1, 271-277 (2017)
  • Nguyễn Thị Thảo, Nghiên cứu xây dựng phương pháp định lượng histamine trong sản phẩm thuỷ sản bằng phương pháp sắc lý lỏng hiệu năng cao (HPLC), Kỷ yếu Hội thảo khoa học toàn quốc QMFS 2017 – Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, 83-93 (2017)
  • Vũ Thu Trang, Nguyễn Thị Thảo, Tomoko Shimamura, Nghiên cứu sự tạo thành aminoreductone trong phản ứng Maillard và ứng dụng kiểm soát quá trình gia nhiệt trong công nghệ chế biến sữa, Kỷ yếu Hội thảo Khoa học: “Phương pháp phân tích và nhận dạng chất độc trong Thực phẩm, 66-71 (2017)
  • Trần Thị Thanh Tâm, Lê Thị Hồng Hảo, Nguyễn Thị Thảo, Đánh giá hàm lượng selen, sắt, kẽm, đồng trong thịt gia cầm bằng kỹ thuật phổ hấp thụ nguyên tử AAS, Kỷ yếu Hội thảo khoa học toàn quốc QMFS 2017 – Quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, 102-109 (2017)
  • Hoang Quoc Tuan, Nguyen Thi Thao, Authentication of natural edible oils based on fatty acid profiles, Kỷ yếu Hội thảo Khoa học: “Phương pháp phân tích và nhận dạng chất độc trong Thực phẩm, 161-166 (2017)
  • Nguyen Thi Thao, Masayoshi Sawamura, Development of the GC-MS analytical method for the determination of the isotope ratio of Linalool in Yuzu essential oil from different geographical origins, Kỷ yếu Hội thảo “The 5th analytica Vietnam Conference 2017, Hanoi, March 29-30, 2017, 231-238 (2017)
  • Vu Thu Trang, Truong Thu Hang, Nguyen Thi Thao, Effects of Aminoreductone against the growth of Listeria Monocytogenes in medium and milk, Kỷ yếu Hội thảo “The 5th analytica Vietnam Conference 2017, Hanoi, March 29-30, 2017, 215-220 (2017)
  • Nguyen Thi Thao, Le Thanh Hung, Hoang Quoc Tuan, Baseline assessment of traceability system in green tea processing factory in Northwestern area of Vietnam, Kỷ yếu hội thảo quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm (QMFS2015) tháng 11/ 2015
  • Nguyen Thi Thao and Masayoshi Sawamura. Verification of isotope analysis method by HRGC-MS for the discrimination of citrus essential oils from different origins. American Chemical Society 234th National Meeting, August 19-23, 2007, Boston, USA (oral presentation).
  • Nguyen Thi Thao, Natsuko Hori, and Masayoshi Sawamura. Enantiomeric distribution of monoterpene hydrocarbons in essential oils of lime, pummelo, orange and mandarin from Vietnam. New trends in sensory evaluation of food and non-food products symposium, July 26-27, 2007, Hochiminh city, Vietnam (poster presentation).
  • Nguyen Thi Thao and Masayoshi Sawamura. Determination of Isotope ratio of monoterpene and sesquiterpene hydrocarbons in Vietnamese lime essential oils. Regional Symposium on Chemical Engineering 2006, December 3-5, 2006, Singapore (oral presentation).
  • Nguyen Thi Thao and Masayoshi Sawamura, Isotope Analysis by HRGC-MS of Monoterpene Hydrocarbons in Citrus Essential Oils. American Chemical Society 232nd National Meeting, September 10-14, 2006, San Francisco, USA (oral presentation).
  • Nguyen Thi Thao, Nguyen Thi Lan Phi, Nguyen Thi Minh Tu, Lam Xuan Thanh, and Masayoshi Sawamura. Determination of Isotope ratio of Monoterpene Hydrocarbons in Vietnamese pummelo essential oils. 20th Scientific conference of Hanoi University of Technology, October 10-12, 2005, Hanoi, Vietnam (poster presentation).
  • Nguyen Thi Thao and Stephan Dierckx. Effects of Maillard reaction on egg white protein gels. ASEAN food science and technology: Cooperation and integration for development. Proceedings of the 8th ASEAN Food Conference, October 8-11, 2003, Hanoi, Vietnam, Ed. Le Doan Dien, Nguyen Kim Vu, Nguyen Duy Lam (poster presentation)

Tìm kiếm cán bộ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây