Thông tin nhân sự

Họ tên: PGS. TS. Hồ Phú Hà

Chức vụ: Giảng viên cao cấp

Thuộc đơn vị: Khoa Kỹ thuật Thực Phẩm

Điện thoại cơ quan: +84-24 3868 0119

Địa chỉ email: ha.hophu@hust.edu.vn

Nhóm chuyên môn: Công nghệ Thực phẩm

Lý lịch khoa học

GIỚI THIỆU

Quá trình đào tạo

  • 2008: Tiến sỹ, Khoa học Thực phẩm, Trường ĐH Newcastle, Australia
  • 1996: Thạc sỹ CN Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà nội, Việt nam
  • 1993: Kỹ sư, Công nghệ Sinh học, Trường đại học Công nghệ Công nghiệp Thực phẩm, Matxcova, Nga

Quá trình công tác

  • 2024 - nay: Trưởng Nhóm chuyên môn CN Thực phẩm, Khoa Kỹ thuật Thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học Sự sống
  • 2014-2023: Trưởng Bộ môn CN Thực phẩm, Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội
  • 2010-2013: Phó trưởng Bộ môn CN Thực phẩm, Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội
  • 2008-2010: Phó trưởng Bộ môn CN Các sản phẩm lên men, Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội
  • 1995-đến nay: Giảng viên Bộ môn CN các sản phẩm lên men và Bộ môn CN Thực phẩm, Viện CN Sinh học và CN Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội

LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU

  • Vi sinh vật có lợi
  • An toàn thực phẩm và vi sinh vật đối kháng
  • Phát triển thực phẩm chức năng

CÁC MÔN GIẢNG DẠY

  • Nguyên liệu Thực phẩm
  •  Kiểm soát chất lượng vi sinh Thực phẩm
  •  Công nghệ Malt Bia
  •  Công nghệ cà phê, cacao
  •  Thực phẩm chức năng
  •  Bảo quản Thực phẩm
  •  Các giải pháp tiên tiến trong công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch
  •  Ứng dụng các hợp chất chức năng trong công nghệ thực phẩm

ĐỀ TÀI - DỰ ÁN

Chủ trì

  • 2019 – 2022: Nghiên cứu đặc điểm sinh học và hoạt tính của các chủng Bacillus để sản xuất chế phẩm probiotic an toàn dùng cho chăn nuôi. MS: ĐTĐL.CN-71/19. Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 2019 – 2020Nghiên cứu phát triển sản phẩm sữa lên men dạng khô chứa probiotics. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
  • 2014-2017: Hoàn thiện Công nghệ chế phẩm kháng vi sinh vật từ phụ phẩm chế biến tôm ứng dụng để bảo quản thịt tươi – MS: B2014-01-08DA. Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • 2011-2012: Khai thác hợp chất kháng vi sinh vật từ phụ phẩm nhà máy thủy sản bằng phương pháp sinh học để bảo quản thịt tươi. TN.KC07/11-15.Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 2009-2010: Phối hợp prebiotic và probiotic trong SX Thực phẩm chức năng. Bộ Giáo dục và Đào tạo. 2008-2009: Nghiên cứu khả năng sống sót trong điều kiện đường ruột in vitro của vi khuẩn lactic có khả năng thủy phân exorphin. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Tham gia

  • 2015-2018: Mạng lưới các trường đại học và doanh nghiệp đào tạo về công nghiệp thực phẩm tại Đông Nam Á (NutriSEA), Dự án Erasmus+, Cộng đồng châu Âu
  • 2014-2016: Nghiên cứu tận dụng phụ phẩm của các nhà máy cồn để sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ( Nghị định thư Việt Nam -Rumani), Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 2012-2014: Nghiên cứu giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch cây có củ – GRATITUDE, (www.fp7-gratitude.eu), EU- FP7
  • 2012-2014: Dự án An toàn Thực phẩm châu Âu – FOODSEG (www.foodseg.net), EU- FP7
  • 2008-2010: Nghiên cứu các giải pháp công nghệ để hạn chế và tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh trong chế biến một số sản phẩm lên men truyền thống (Nghị định thư Việt Nam – Pháp, Chương trình Hoa Sen – Lotus), Bộ Khoa học và Công nghệ
  • 2010-2011: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh và enzym để chế biến phế liệu tôm thành các sản phẩm có giá trị gia tăng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
  • 2009-2010: Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đồ uống chứa probiotic và polyphenol chè xanh. Sở Khoa học và Công nghệ Hà nội.
  • 2008 – 2009: Nghiên cứu các giải pháp Công nghệ để nhằm tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh trong chế biến một số sản phẩm rau quả lên men. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

CÔNG TRÌNH KHOA HỌC

Sách & chương sách

  • Phu-Ha Ho, Tuan-Anh Pham, Quoc-Phong Truong, Lan-Huong Nguyen, Tien-Thanh Nguyen, Hang-Thuy Dam, Chinh-Nghia Nguyen, Ha-Anh Nguyen, Quyet-Tien Phi, Hoang Anh Nguyen, Son Chu-Ky. 2022. Isolation, Identification and Characterization of Beneficial Microorganisms from Traditional Fermented Foods. In: Probiotics, Prebiotics and Synbiotics: Technological Advancements Towards Safety and Industrial Applications edited by Parmjit Singh Panesar, Anil Kumar Anal. © 2022 John Wiley & Sons Ltd, Print ISBN:9781119701200, Online ISBN:9781119702160 |DOI:10.1002/9781119702160, pp. 14-56
  • Tien-Thanh Nguyen, Phu-Ha Ho, Viet-Phu Tu, Le-Ha Quan and Son Chu-Ky. Chapter 12.1. Application and Perspectives in Different World Regions. Part 12.MARKET TRENDS, PROSPECTIVES, SUSTAINABLE DEVELOPMENT, AND R&D PERSPECTIVES. Gases in Agro-food Processes. pp: 31-35, ISBN: 9780128124659

Tạp chí Khoa học 

  • Ngoc Tung Quach; Thi Hanh Nguyen Vu; Thi Thu An Nguyen; Hoang Ha; Phu‐Ha Ho; Son Chu‐Ky; Lan‐Huong Nguyen; Hai Van Nguyen; Thi Thu Thuy Thanh; Ngoc Anh Nguyen; Hoang Ha Chu; Quyet‐Tien Phi; Structural and genetic insights into a poly-γ-glutamic acid with in vitro antioxidant activity of Bacillus velezensis VCN56; World Journal of Microbiology and Biotechnology; Vol. 38: 01-12 (2022)
  • Lê Minh Châu, Đỗ Thị Hoa Viên, Hồ Phú Hà. Nghiên cứu hoạt tính Estrogen của các Isoflavon chiết xuất từ phôi hạt đậu tương; Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nhiệt đới; Vol. 26, 169-178 (2022)
  • Le Minh Chau, DoThi Hoa Vien, Ho Phu Ha. Study on antioxidant activity of phytoestrogen extracts from soy germ. Tạp chí Khoa học và Công nghệ; Vol. 58 (6A), 270-279 (2021) ISSN: 2525-2518
  • Nguyễn Chính Nghĩa, Vũ Hồng Sơn, Hồ Phú Hà, Vũ Thu Trang. Development of freeze-dried Red Dragon fruit Yoghurt containing probiotic. Tạp chí khoa học và công nghệ các trường đại học kỹ thuật; Vol. 147 (2021) ISSN: 2354-1083
  • Giorgia Perpetuini ,Pumnat Chuenchomrat ,Valentin Pereyron , Maxime Haure, Da Lorn, Le Ha Quan, Phu Ha Ho, Tien Thanh Nguyen,Thi Yen Do, Quyet Tien Phi ,Thi Kim Chi Nguyen, Hélène Licandro, Son Chu Ky, Rosanna Tofalo, Warissara Kasikonsunthonchai, Saowalak Adunphatcharaphon, Awanwee Petchkongkaew, Yves Waché. Microorganisms, the Ultimate Tool for Clean Label Foods?; Inventions; 6(2), 31 (2021); (IF 2.67)
  • Da Lorn, Thi-Kim-Chi Nguyen, Phu-Ha Ho, Reasmey Tan, Hélène Licandro, Yves Waché. Screening of lactic acid bacteria for their potential use as aromatic starters in fermented vegetables; International Journal of Food Microbiology; Vol. 350, 109242 (2021); (IF 5.227)
  • Hélène Licandro, Phu Ha Ho, Thi Kim Chi Nguyen, Awanwee Petchkongkaew, Hai Van Nguyen, Son Chu-Ky, Thi Viet Anh Nguyen, Da Lorn, Yves Waché. How fermentation by lactic acid bacteria can address safety issues in legumes food products? Food Control 110:106957 (March 2020) ISSN: 0956-7135, https://doi.org/10.1016/j.foodcont.2019.106957 (IF: 4.248)
  • Anil Kumar Anal, Giorgia Perpetuini, Awanwee Petchkongkaew, Reasmey Tan, Sylvie Avallone, Rosanna Tofalo, Hai Van Nguyen, Son Chu-Ky, Phu Ha Ho, Thanh Tam Phan, Yves Waché. Food safety risks in traditional fermented food from South-East Asia. Food Control 109:106922 (March 2020) ISSN: 0956-7135, https://doi.org/10.1016/j.foodcont.2019.106922 (IF: 4.248)
  • Ionelia Taranu, Tien-Thanh Nguyen, Kim-Dang Pham, Mihail A. Gras, Gina C. Pistol, Daniela E. Marin, Catalin Rotar, Mihaela Habeanu, Phu-Ha Ho, Thanh-Mai Le, Thi Thu-Hang Bui, Dinh-Vuong Mai, and Son Chu-Ky; “Rice and cassava distillers dried grains in Vietnam: nutritional values and effects of their dietary inclusion on blood chemical parameters and immune responses of growing pigs”; Waste and Biomass Valorization 10:3373–3382 (2019) ISSN: 1877-2641, https://link.springer.com/article/10.1007/s12649-018-0341-7 (IF: 2.358)
  • Yves Waché, Thuy-Le, Do,Thi-Bao-Hoa Do, Thi-Yen Do, Maxime Haure, Phu-Ha Ho, Anil Kumar Anal, Van-Viet-Man Le, Wen-Jun Li, Hélène Licandro, Da Lorn, Mai-Huong Ly-Chatain, Sokny Ly, Warapa Mahakarnchanakul, Dinh-Vuong Mai, Hasika Mith, Dzung-Hoang Nguyen, Thi-Kim-Chi Nguyen, Thi-Minh-Tu Nguyen, Thi-Thanh-Thuy Nguyen, Viet-Anh Nguyen, Hai-Vu Pham, Tuan-Anh Pham, Thanh-Tam Phan, Reasmey Tan, Tien-Nam Tien, Thierry Tran, Sophal Try, Quyet-Tien Phi, Dominique Valentin, Van-Quoc-Bao Vo, Kitiya Vongkamjan, Duc-Chien Vu, Nguyen-Thanh Vu, Son Chu-Ky; “Prospects for food fermentation in South-East Asia, topics from the Tropical Fermentation and Biotechnology Network at the end of the AsiFood Erasmus+ project”; Frontiers in Microbiology; Vol. 9 (10/2018) p. 2278; IF: 4,019; doi: 10.3389/fmicb.2018.02278
  • Le Viet Cong, Pham Anh Tuan, Ho Phu Ha; Study on solutions for stabilizing fruity flavour mixed beer during filtration and packaging, Journal of Science and Technology, 2017, vol 55 (5A), p.234-241

Tìm kiếm cán bộ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây