Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Tốt Nghiệp Ngành Hóa Học: Cơ Hội và Hướng Đi

Thứ hai - 13/05/2024 10:53
Ngành Hóa học không chỉ là một ngành học mang tính lý thuyết mà còn là một lĩnh vực rộng lớn, đầy tiềm năng với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Với việc tham gia vào các chương trình đào tạo uy tín của trường Hóa và Khoa học Sự sống thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, sinh viên không chỉ có kiến thức chuyên môn sâu rộng mà còn được rèn luyện về tư duy logic, kỹ năng thực hành và làm việc nhóm.
PGS. Nguyễn Xuân Trường đã tận tâm hướng dẫn luận văn thạc sĩ cho Nguyễn Thị Diên.

Một câu hỏi mà nhiều sinh viên và phụ huynh quan tâm, sau khi tốt nghiệp ngành Hóa học, sinh viên có thể làm việc ở đâu? Câu trả lời không chỉ đơn giản là trong lĩnh vực hóa học mà còn mở ra một loạt các cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Một trong những ví dụ minh họa điển hình là thành công của sinh viên Nguyễn Thị Diên, người đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành Hóa học từ Đại học Bách Khoa Hà Nội và được tuyển dụng vào Viện Hàng không Vũ trụ Viettel với vị trí Kỹ sư Hoá học. Đặc biệt, ngay sau khi tuyển dụng, Diên đã được Viện cử đi đào tạo ở nước ngoài dạng cán bộ nguồn.

Nguyễn Thị Diên tốt nghiệp thạc sĩ khóa 62

Với sự đam mê và nỗ lực không ngừng, bạn Nguyễn Thị Diên đã chinh phục được nhiều thành công đáng nể trong quá trình học tập chương trình Cử nhân tích hợp Thạc sĩ ngành Hóa học khóa 62. Bằng sự rèn luyện từ các môn học chuyên ngành, cùng với kinh nghiệm thực tế từ việc tham gia Lab nghiên cứu, Diên đã phát triển được tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và nhận được nhiều giải thưởng đáng giá, ví dụ như Tác giả đầu bài báo quốc tế Q2 (khi đang sinh viên), Học bổng cho Thạc Sĩ năm 2022, Giải Nhất cuộc thi SV NCKH cấp trường năm 2023, Giải ba triển lãm hạng mục vật liệu mới năm 2023, Đồng tác giả 02 bài báo Quốc tế Q2 (khi đang là HVCH), Tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi (khóa 2021B).

Nhóm sinh viên cứu đạt giải trong triển lãm NCKH hạng mục Vật liệu mới năm 2023

Theo chia sẻ của Nguyễn Thị Diên, sinh viên ngành Hóa học nên chủ động tham gia vào các hoạt động nghiên cứu từ sớm, để củng cố kiến thức và kỹ năng chuyên môn cũng như mở rộng mối quan hệ và tìm kiếm cơ hội mới. Đồng thời, sinh viên cũng cần nhận thức rằng việc học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội không chỉ là đơn thuần là việc tiếp thu kiến thức mà còn là hành trình rèn luyện bản thân và chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai.

Nguyễn Thị Diên được cử  đào tạo ở nước ngoài sau khi tuyển dụng

Việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Hóa học không chỉ dựa vào kiến thức chuyên môn mà còn phụ thuộc vào khả năng tự rèn luyện, sự sẵn lòng tham gia vào các hoạt động thực tế và kỹ năng mềm. Với tinh thần sẵn sàng đối mặt với thử thách và không ngừng học hỏi, sinh viên ngành Hóa học sẽ có được một tương lai sáng sủa và phát triển trong lĩnh vực mình chọn.