KỸ THUẬT HÓA HỌC VỚI NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN NÔNG LÂM SẢN

Thứ sáu - 14/06/2024 10:57
Khoa Kỹ thuật Hóa học đẩy mạnh nghiên cứu về các công nghệ chế biến để gia tăng giá trị sản phẩm nông lâm sản.
PGS.TS. Nguyễn Minh Tân (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên, Đại học Bách khoa Hà Nội) cùng các cộng sự làm việc tại phòng thí nghiệm. (Ảnh: imagevietnam.vnanet.vn)

1. Giới thiệu tổng quan ngành Nông nghiệp Việt Nam năm 2023:

• Xuất khẩu đạt kỷ lục 53 tỷ USD
  • Xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt 27,14 tỷ USD
  • Hơn 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch XK hơn một tỷ USD: gạo, cà phê, tôm, cao su, điều, tiêu, sắn, rau quả, cá tra, lâm sản.
  • Nhiều mặt hàng vẫn xuất khẩu ở dạng thô, giá trị thấp
  • Ngành nông nghiệp sẽ phấn đấu xây dựng nền nông nghiệp thông minh
  • Nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững
  • Nguồn nhân lực trong lĩnh vực chế biến nông lâm sản đang thiếu về lượng và chất.

2. Khoa Kỹ thuật Hóa học đẩy mạnh nghiên cứu về các công nghệ chế biến để gia tăng giá trị sản phẩm nông lâm sản:

• Công nghệ sấy các sản phẩm sau thu hoạch: Sấy đối lưu, sấy lạnh, sấy bơm nhiệt, sấy thăng hoa, sấy tầng sôi:
Hình 1. Thí nghiệm sấy chuối và quả hồi trên thiết bị sấy bơm nhiệt
  • Công nghệ chưng cuốn theo hơi nước để tách tinh dầu hồi, quế, xả:
Hình 2. Hệ thống thí nghiệm chưng tinh dầu quế, tinh dầu hồi từ quy mô sản xuất
  • Công nghệ chưng cất chân không để sản xuất sản phẩm tinh dầu quế, tinh dầu hồi, tinh dầu thông đạt chất lượng xuất khẩu Châu Âu:
Hình 3. Hệ thống tháp chưng chân không tinh dầu thực nghiệm và sản xuất và sản phẩm tinh dầu
  • Công nghệ cô đặc nước hoa quả tiêu tốn năng lượng thấp:
Hình 4. Cô đặc nước quả bằng công nghệ tiên tiến
  • Công nghệ chế biến phụ phẩm nông nghiệp thành viên nén nhiên liệu:
Hình 5. Nghiên cứu và sản xuất viên nén rơm rạ

3. Ngoài ra sinh viên kỹ thuật hóa học còn được trang bị các kiến thức để phát triển nông nghiệp thông minh:

• Công nghệ tự động hóa và điều khiển các quá trình sản xuất
  • Mô phỏng các quá trình nhà máy chế biến thực phẩm và Hóa học
  • Phương pháp số ứng dụng trong tính toán thiết kế các công nghệ chế biến Thực Phẩm và Hóa học.
Kỹ sư Kỹ Thuật Hóa Học hoàn toàn có khả năng tự thiết kế, set up một nhà máy chế biến nông lâm sản hoàn chỉnh đáp ứng được yêu cầu chất lượng sản phẩm của thị trường và xuất khẩu.
Hình 6. Một sản phẩm thiết kế 3D và hình ảnh thực tế nhà máy ngâm chiết đông nam dược

Tác giả: Đỗ Xuân Trường