Mạc Văn Hưng - Cựu Sinh Viên tiêu biểu ngành Hóa học K61, Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Thứ tư - 03/04/2024 16:17
Anh Mạc Văn Hưng, cựu sinh viên ngành Hoá Học K61 của Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã chứng minh sự kiên trì và nỗ lực không ngừng trong hành trình học tập của mình.

Từ năm 2016 đến năm 2020, anh theo học chương trình cử nhân ngành Hoá Học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đến năm 2022, anh hoàn thành chương trình thạc sĩ cùng ngành tại cùng trường. Khao khát học hỏi và khám phá, Anh Hưng không ngừng tiến xa hơn. Anh tiếp tục hành trình nghiên cứu tại Đức, tham gia chương trình thạc sĩ ngành Hoá Học tại Đại học Rostock từ năm 2022 đến năm 2023, trước khi bước vào vai trò Nghiên cứu sinh tại đây từ tháng 1 năm 2024 đến nay.

Sự xuất sắc của anh Hưng không chỉ được thể hiện qua những giải thưởng mà anh đạt được, mà còn qua sự đóng góp tích cực vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Anh đoạt giải nhất trong hội thi Sinh viên nghiên cứu khoa học của ĐHBK Hà Nội vào năm 2020, cùng với giải nhì trong hội thi cấp Bộ giáo dục cùng năm. Anh Hưng còn được nhận học bổng khuyến khích học tập từ ĐHBK Hà Nội vào năm 2021 và học bổng toàn phần chương trình Thạc sĩ song bằng giữa ĐHBK Hà Nội và Đại học Rostock. Đặc biệt, nhiều công bố khoa học của anh được đăng tải cả trong và ngoài nước, tập trung vào lĩnh vực xúc tác và hấp thụ.

Trong một lời chia sẻ chân thành, anh Hưng đã thể hiện lòng biết ơn và tình cảm đặc biệt đối với ngôi trường đã đào tạo và và trang bị cho anh những kỹ năng quý báu:
"Tôi đã chọn ngành Hoá tại Đại học Bách Khoa Hà Nội với lý do đơn giản là sự yêu thích và đam mê với môn học từ khi còn là học sinh. Ban đầu, khi bước vào cánh cổng của Đại học Bách Khoa Hà Nội, ước mơ của tôi chỉ đơn giản là tốt nghiệp đúng hạn và có một công việc tại Hà Nội sau đó. Trong suốt ba năm đầu tiên ở đại học, tôi tập trung học và vượt qua mọi môn học trong chương trình.

Đến năm thứ tư, tôi quyết định tham gia vào một nhóm nghiên cứu để hoàn thành luận văn tốt nghiệp tại bộ môn Hoá Phân tích. Tại đó, dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy PGS. TS Vũ Anh Tuấn và sự hỗ trợ của các bạn sinh viên trong nhóm, tôi đã khám phá ra niềm đam mê của mình trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Tôi được thầy và các anh chị hướng dẫn một cách tỉ mỉ về cách tìm kiếm các tài liệu nghiên cứu, cách làm thí nghiệm và cách trả lời phản biện bài báo khoa học. Những kinh nghiệm quý báu này không chỉ giúp tôi vượt qua những thách thức trong chặng đường nghiên cứu hiện tại mà còn là nền tảng cho tương lai sau này của tôi.

Đại học Bách Khoa Hà Nội không chỉ là nơi có những thầy cô giỏi và tận tụy với nghề, mà còn là một môi trường học tập đầy đủ cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển và rèn luyện của sinh viên. Tôi rất may mắn khi được học tại đây, nơi mà tôi không chỉ có được kiến thức chuyên môn vững chắc mà còn tìm thấy những người bạn đồng hành không chỉ học giỏi mà còn chơi hết mình."

Đại học Bách Khoa Hà Nội không chỉ là nơi để học tập mà còn mở ra cánh cửa cho anh Hưng khám phá và theo đuổi hành trình nghiên cứu khoa học tại Đức thông qua chương trình hợp tác đào tạo song bằng giữa ĐHBK Hà Nội và Đại học Rostock. Điều này không chỉ là một thành tựu cá nhân mà còn là niềm tự hào của trường Hóa và Khoa học Sự sống, nơi có Khoa Kỹ thuật Hóa học mà anh từng theo học.

Anh Hưng xúc động nhắn: " Bách Khoa - mãi mãi là một tình yêu trong trái tim tôi."

Anh Mạc Văn Hưng đã chứng minh bản thân là một điển hình xuất sắc của các cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, với sự đam mê, nỗ lực và thành tựu không ngừng trong hành trình học tập và nghiên cứu của mình.