[CH-E11] Sự khác biệt giữa HÓA DƯỢC và DƯỢC HỌC

Thứ hai - 03/06/2024 23:39
  Hiện nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm Hóa dược và Dược học, cũng như chưa rõ sự khác biệt giữa kỹ sư Hóa dược và Dược sĩ. Bài viết này sẽ giúp phân biệt rõ ràng hai lĩnh vực này.

Hóa Dược:

Hóa dược đang trở thành một từ khóa hot trong thời gian gần đây. Tại Việt Nam, ngoài Đại học Dược Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội là nơi tiên phong mở ra chương trình đào tạo này với tên gọi chuyên ngành Công nghệ Hóa dược và Bảo vệ thực vật (BVTV). Ngành Kỹ thuật Hóa dược tại Đại học Bách Khoa ra đời từ năm 2003, đến nay sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, đã đào tạo 19 khóa sinh viên tốt nghiệp. Bộ môn Công nghệ Hóa dược và BVTV, nay là Nhóm chuyên môn Công nghệ Hóa dược, Mỹ phẩm và BVTV, đang ngày càng phát triển và khẳng định chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo để phục vụ cho đất nước.

Theo định nghĩa của IUPAC, Hóa dược liên quan đến việc khám phá, phát triển, xác địnhgiải thích phương thức hoạt động của các hợp chất có hoạt tính sinh học ở cấp độ phân tử. Hóa dược cũng bao gồm việc nghiên cứu, xác định và tổng hợp các sản phẩm trao đổi chất của các loại thuốc và các hợp chất liên quan. Đây là một ngành khoa học kết hợp cao giữa hóa hữu cơ, sinh hóa, hóa tin học, sinh học phân tử, toán thống kê và hóa lý.

Hóa dược bao gồm việc khám phá, phát minh, thiết kế, xác định và tổng hợp các chất có tác dụng hoạt tính sinh học, xây dựng các mối quan hệ giữa cấu trúc và tác dụng sinh học. Trong ngành dược phẩm, Hóa dược là trọng tâm của việc tìm kiếm các loại thuốc mới.

Dược Học:

Dược học, hay Dược, là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc trên hai lĩnh vực chính: nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; và cách vận dụng thuốc (sản phẩm của Hóa dược) trong điều trị bệnh. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu là hóa học và sinh học. Cụ thể như Dược lý học và Dược lâm sàng liên quan đến việc xác định các thông số sinh lý và sinh lý bệnh trong dịch cơ thể, chẳng hạn như hoạt động của enzyme và các chất chuyển hóa trong máu và nước tiểu.

Kỹ sư Hóa Dược tại Đại học Bách Khoa sẽ được học những gì và có thể làm gì?

Sinh viên ngành Hóa dược tại Đại học Bách Khoa sẽ được học các môn đại cương như hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa lý, hóa phân tích và quá trình thiết bị (hóa công). Ngoài ra, họ còn được học các môn chuyên sâu như Hóa dược đại cương, Tổng hợp Hóa dược, Hóa sinh, Phân tích cấu trúc, Bào chế, Hương liệu mỹ phẩm, Tiêu chuẩn GMP, Kiểm nghiệm dược phẩm, Hóa học cây thuốc và Hóa học bảo vệ thực vật.

Với khối lượng kiến thức đồ sộ và phong phú, các kỹ sư Hóa dược tại Đại học Bách Khoa đã được trang bị kỹ năng và kiến thức để có thể làm việc trong các công ty, nhà máy về dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm ở các vị trí R&D, QA, QC, quản đốc phân xưởng, quản lý dự án. Họ cũng có thể làm nghiên cứu viên trong các Viện nghiên cứu và giảng viên tại các Trường Đại học.

Sinh viên Dược Học sẽ được học những gì và có thể làm gì?
Sinh viên Dược học, ngoài các kiến thức cơ bản, sẽ được học về công nghiệp dược, dược lâm sàng, quản lý kinh tế dược, dược liệu – dược cổ truyền, đảm bảo chất lượng thuốc. Sau khi ra trường, họ đủ điều kiện làm việc tại các cơ quan quản lý, cơ sở điều trị, sản xuất và kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, và đủ tư cách để mở quầy thuốc.

Với những thông tin trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa Hóa dược và Dược học. Nếu bạn quan tâm đến ngành Hóa dược tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, hãy lựa chọn đúng với sở trường của mình với hai mã tuyển sinh là:

Tác giả: Khoa KT Hóa học