Chuyến Trao Đổi Tại Nhật Bản - Hành Trình Kết Nối Tri Thức và Văn Hóa

Thứ hai - 18/11/2024 14:05
Từ 3/11/2024 đến 9/11/2024, sinh viên của Khoa Kỹ thuật Thực phẩm - Trường Hóa và Khoa học Sự sống (SCLS) chúng mình đã có cơ hội tham gia chuyến trao đổi học thuật tại Nhật Bản. Đây là chương trình được SCLS (trước là SBFT) tổ chức thường niên từ 2022 nhằm góp phần đáp ứng chuẩn đầu ra chương trình tiên tiến Kỹ thuật Thực phẩm. Chuyến đi này là một hành trình đầy ý nghĩa, khi chúng mình được ghé thăm những cơ sở giáo dục hàng đầu về ngành Khoa học Thực phẩm cũng như trải nghiệm những nét đặc sắc trong văn hóa Nhật Bản.
Chuyến Trao Đổi Tại Nhật Bản - Hành Trình Kết Nối Tri Thức và Văn Hóa

Chúng mình đã có buổi tham quan và giao lưu với các bạn sinh viên tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Biển Tokyo (TUMSAT). Đây là dịp để sinh viên hai nước có thể trao đổi, học hỏi lẫn nhau về các lĩnh vực khoa học đời sống – đặc biệt là khoa học Thực phẩm. Không chỉ dừng lại ở TUMSAT, chuyến đi còn đưa chúng mình đến với Shizuoka - một trong những vùng nổi tiếng với truyền thống trà đạo lâu đời của Nhật Bản. Tại đây, chúng mình đã được tham gia một tiết học vô cùng thú vị về Ứng dụng của Tảo biển được giảng dạy bởi giáo sư Kamada của đại học Shizuoka. Cùng với đó, chúng mình đã tham quan Bảo tàng Trà Shizuoka, nơi lưu giữ và tôn vinh tinh hoa văn hóa trà Nhật. Đây là trải nghiệm vô cùng quý báu giúp chúng mình hiểu thêm về trà đạo - nét văn hóa độc đáo của xứ sở này.

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn mà chúng mình nhận được, một điểm nhấn của chuyến trao đổi là những khoảng thời gian chúng mình được khám phá Tokyo - một thành phố sôi động và phát triển, và cả Kyoto – cố đô của xứ sở phù tang để chúng mình cảm nhận rõ hơn sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại của Nhật Bản. Những khoảnh khắc suýt trễ tàu, đi quá ga đến, hay trải nghiệm ăn và tận mắt chứng kiến từng công đoạn làm mì soba đều mang lại cho chúng mình nhiều niềm vui và bài học thú vị về cuộc sống tại Nhật. Đặc biệt, sự thân thiện, nhiệt tình từ các bạn sinh viên tại TUMSAT – những hướng dẫn viên bản địa đã giúp chúng mình thấy như đang ở nhà và tạo nên những kỷ niệm không thể nào quên.

Chúng mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Khoa Kỹ thuật Thực phẩm - Trường Hóa và Khoa học Sự sống đã tổ chức chuyến đi này. Đặc biệt, chúng em xin cảm ơn thầy Nguyễn Tiến Cường đã tận tình đồng hành và hướng dẫn chúng em trong suốt hành trình. Chúng mình cũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Biển Tokyo (TUMSAT), GS. Toshiaki Komatsu và các bạn sinh viên đã nhiệt tình tiếp đón và hỗ trợ chúng mình trong mọi hoạt động, giúp chuyến đi thêm phần ý nghĩa và trọn vẹn. Trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc đến Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị VPM – đơn vị đã tài trợ một phần cho chuyến đi, mang đến cho chúng mình cơ hội quý báu để học hỏi và mở rộng tầm nhìn. Chuyến đi không chỉ là dịp để trau dồi kiến thức, mà còn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để chúng mình phát triển bản thân và đóng góp tích cực cho tương lai của ngành.


 

Chúng mình được tham quan Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Biển Tokyo và giao lưu với các bạn sinh viên đáng yêu tại đây.
 
Shibuya và Asakusa – những điểm đến “iconic” không thể bỏ lỡ khi đến Tokyo.
 
Cùng khám phá văn hóa trà đạo của xứ sở Phù tang với chúng mình nhé!
 
Ghé thăm cố đô Kyoto – nơi gìn giữ những nét văn hóa lâu đời của xứ sở hoa anh đào và nhà máy bia Suntory Kyoto Brewery.
 
Kỉ niệm đáng nhớ tại Yokohama và Kamakura cùng những người bạn đến từ TUMSAT.
 

 

Tác giả: PhamNhat Pham Nhat

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây