NCM Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất - Dầu khí

Thứ hai - 08/01/2024 20:29
Ngành Máy và Thiết bị Công nghiệp Hoá chất, Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập từ năm 1961, và bắt đầu đào tạo khóa đầu tiên từ năm học 1961-1962. Đây là địa chỉ duy nhất tại Việt nam đào tạo Kỹ sư, Thạc sỹ và Tiến sỹ chuyên ngành Máy và Thiết bị Công nghiệp Hoá chất - Dầu khí.

1. Lịch sử hình thành

Chuyên ngành này trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức sâu và rộng về cả các quá trình công nghệ, thiết kế, chế tạo và lắp đặt các dây truyền thiết bị trong công nghiệp hóa chất và dầu khí. Do đáp ứng đúng yêu cầu của xã hội, nên đây là một trong ba chuyên ngành thu hút nhiều sinh viên theo học nhất của Viện Kỹ thuật Hóa học. Thực tế cho thấy, sinh viên tốt nghiệp ngành Máy và Thiết bị Công nghiệp Hoá chất – Dầu khí đang công tác tốt trên nhiều cương vị ở các tổng công ty lớn, như Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Tổng công ty Hóa chất, Tổng công ty Xăng dầu, Tổng công ty Dầu khí,…và các doanh nghiệp trong và ngoài nước khác.
Hiện có mười Thầy, Cô giáo đang trực tiếp tham gia giảng dạy, trong đó có ba PGS và bảy TS. Các Thầy, Cô đều tốt nghiệp từ các trường Đại học có uy tín từ CHLB Đức, Pháp, Hàn quốc, Hà Lan.
Văn phòng: Phòng 310, Nhà C3-4
Số điện thoại: 024. 3869 2510
Email: sce-dcppe@hust.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/may.hoa.5494
Tập thể các Thầy, Cô giáo hiện đang giảng dạy, công tác

2. Cơ sở vật chất:

Ngành Máy và Thiết bị Côn nghiệp Hóa chất - Dầu khí hiện quản lý 01 văn phòng, 02 phòng làm việc và 01 phòng thí nghiệm chuyên ngành. Được trang bị các dụng cụ, thiết bị, nguyên vật liệu và hóa chất phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên, học viên  và sinh viên trong quá trình công tác, học tập tại trường.

3. Lĩnh vực đào tạo:

- Bậc đào tạo:   Cử nhân - Kỹ sư - Thạc sĩ - Tiến sĩ
- Năng lực đào tạo:    Cử nhân, Kỹ sư: 40 - 80 sinh viên/khóa
Thạc sĩ, Tiến sĩ: 20 - 30 học viên/khóa
- Các môn học:
  • Kỹ thuật an toàn và môi trường
  • Bơm, quạt, máy nén
  • Quá trình và thiết bị truyền nhiệt
  • Máy gia công vật liệu rắn
  • Quá trình và thiết bị thủy cơ
  • Quá trình và thiết bị chuyển khối
  • Công nghệ hóa học
  • Máy gia công vật liệu dẻo
  • Cơ sở tính toán máy và thiết bị
  • Thiết bị phản ứng
  • Thiết kế, lắp đặt công trình CNHC
  • Tin ứng dụng trong công nghệ hóa học
  • Quá trình và thiết bị sấy

Các thế hệ các Thầy, Cô giáo Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất - Dầu khí

Lễ bảo vệ Đồ án tốt nghiệp

Lễ bảo vệ Luận văn Thạc sỹ

Ban Liên lạc cựu sinh viên Ngành Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất - Dầu khí

Các thế hệ các Thầy, Cô giáo, cựu sinh viên ngành Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất - Dầu khí

Tham quan Công ty Công ty Cổ phần Cơ điện TOMECO

Tham quan Công ty Công ty TNHH Một thành viên Đạm Ninh Bình (ảnh trái) và Công Ty TNHH MTV Hóa Chất Đức Giang Lào Cai (ảnh phải)

Luôn tạo môi trường học tập, nghiên cứu tốt nhất để phát huy tối đa tính sáng tạo của sinh viên

Thực tập kỹ thuật và thực tập tốt nghiệp của sinh viên

4. Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ:

Đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp bộ, cấp nhà nước và đề tài nghị định thư.
Nhiều đề tài nghiên cứu đã được ứng dụng vào thực tế sản xuất.
Đã đăng tải được nhiều bài báo trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước.
Tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp sản xuất, các doanh nghiệp khai thác, chế biến nguyên liệu.
Các hướng nghiên cứu
+/ Động học và thiết kế thiết bị phản ứng: Nghiên cứu động học của các quá trình phản ứng đồng thể, dị thể có và không có sự có mặt của xúc tác, cấu trúc dòng và kết cấu của thiết bị phản ứng.
+/ Các quá trình thủy cơ học: Nghiên cứu các quá trình phân riêng bằng vật ngăn, lắng dưới tác dụng của trường trọng lực, trường ly tâm, và trường tĩnh điện
+/ Các quá trình truyền nhiệt và thiết bị trao đổi nhiệt: Nghiên cứu các quá trình truyền nhiệt cơ bản, truyền nhiệt có kèm quá trình chuyển khối và phản ứng hóa học, kết cấu và thiết kế thiết bị trao đổi nhiệt.
+/ Các quá trình và thiết bị chuyển khối: Nghiên cứu cơ chế và thiết bị của quá trình hấp phụ, hấp thụ, trích ly, chiết và chưng luyện.
+/ Các quá trình cơ học: Nghiên cứu các quá trình và thiết bị dùng cho gia công vật liệu rắn (đập, trộn, nghiền, sàng…) và gia công vật liệu dẻo (trộn, đùn, cán, ép…).
+/ Thiết kế cơ khí và thiết kế lặp đặt các dây truyền thiết bị trong công nghiệp hóa chất.
+/ Mô phỏng, mô hình hóa và tối ưu hóa các quá trình và thiết bị công nghệ hóa học

Đồ án chuyên ngành và tốt nghiệp của sinh viên nghành Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất - Dầu khí

Câu lạc bộ doanh nhân Ngành Máy và thiết bị Công nghiệp Hóa chất - Dầu khí

Hệ thống sản xuất O2 di động phục vụ tại các bệnh viện phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid 19

Hợp tác và chuyển giao công nghệ

5. Các vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Kỹ sư sản xuất tại các nhà máy, công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài thuộc lĩnh vực hóa chất, dầu khí.
Cán bộ nghiên cứu tại các đơn vị nghiên cứu và đào tạo thuộc lĩnh vực chuyên ngành hóa chất, dầu khí.
Cán bộ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.
Học tập nâng cao trình độ chuyên sâu ở các bậc sau đại học tại Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc tại các trường đại học đối tác tại Anh, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, và nhiều nước khác.
Mạng lưới cựu sinh viên ngành Máy và Thiết bị Công nghiệp Hóa chất - Dầu khí

6. Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp

- Các Công ty trong mạnh lưới Câu lạc bộ Doanh nhân Máy Hóa
- Viện nghiên cứu: Viện Hóa học, Viện Công nghệ Vật liệu (Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam), …