NCM Điện hóa và tích trữ, chuyển đổi năng lượng

Thứ hai - 08/01/2024 20:36
NCM Điện hóa và tích trữ, chuyển đổi năng lượng

Thông tin chung

Kỹ thuật Điện hóa và Bảo vệ kim loại là một mảng chuyên sâu của lĩnh vực kỹ thuật hóa học, và có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Kỹ thuật Điện hóa ngày càng được phổ biến vì nó cho phép các kỹ sư chế tạo xe (lai) điện cũng như các giải pháp tích trữ năng lượng xanh.
Chuyên ngành Kỹ thuật Điện hóa và Bảo vệ kim loại sẽ tập trung vào 5 mảng sản xuất trong công nghiệp cũng như nghiên cứu, bao gồm nguồn tích trữ năng lượng, mạ và xử lý bề mặt, ăn mòn và bảo vệ kim loại, điện phân, ứng dụng kỹ thuật điện hóa trong theo dõi và xử lý môi trường. Khi học chuyên ngành này sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chung thuộc khối khoa học cơ bản, những kiến thức cơ bản về kỹ thuật hóa học và kiến thức chuyên sâu về công nghệ điện hóa và bảo vệ kim loại.

Trao học bổng doanh nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Điện hóa và bảo vệ kim loại
 
Giao lưu Điện hóa được tổ chức hàng năm với sự tham gia của các doanh nghiệp và các đơn vị sử dụng lao động chuyên ngành

Kỹ thuật Điện hoá và Bảo vệ kim loại trang bị cho sinh viên về

  • Nguồn tích trữ năng lượng: công nghệ sản xuất pin, ắc qui, siêu tụ, ắc qui dòng chảy, pin mặt trời, pin nhiên liệu.
  • Mạ và xử lý bề mặt: các công nghệ mạ điện và mạ hóa học, mạ nhúng nóng, công nghệ tạo lớp phủ vô cơ và hữu cơ, nhuộm màu kim loại, công nghệ biến tính bề mặt kim loại nhằm ứng dụng trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, điện tử, dân dụng và công nghiệp.
  • Ăn mòn và Bảo vệ kim loại: công nghệ giám sát và chống ăn mòn cho các thiết bị, kết cấu kim loại trong các môi trường tự nhiên và công nghiệp.
  • Điện phân: các công nghệ điện phân chế tạo kim loại, công nghệ điện phân sản xuất hóa chất, tổng hợp các hợp chất hữu cơ dùng trong các ngành công nghiệp hoá chất, dệt nhuộm, dược phẩm.
  • Ứng dụng kỹ thuật điện hóa trong theo dõi, xử lý môi trường: giám sát nồng độ ion kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nước bằng sensor điện hóa; xử lý nước thải ngành dệt may, tái chế và thu hồi kim loại từ chất thải điện tử, chất thải công nghiệp.
Thực tập kỹ thuật và thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp

Các vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

  • Kỹ sư tại các công ty sản xuất, các trung tâm nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghiệp hóa, chế biến khoáng sản, tích trữ năng lượng, năng lượng tái tạo, lọc hóa dầu, dược phẩm…
  • Chuyên viên tư vấn cho các công ty cung cấp hóa chất, dây chuyền mạ, xử lý bề mặt kim loại; Các công ty tư vấn trong lĩnh vực điện hóa và bảo vệ kim loại.
  • Nghiên cứu viên của các viện nghiên cứu liên quan.
  • Giảng dạy tại các trường đại học.
  • Học tập nâng cao trình độ chuyên sâu ở các bậc sau đại học tại Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc tại các trường đại học đối tác tại Anh, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, và nhiều nước khác.
Cựu sinh viên báo cáo nghiên cứu chuyên sâu tại nhóm chuyên môn

Các đơn vị tuyển dụng

Công ty SamSung
Công ty LG Electronics
Công ty nhôm Hyundai
Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Công ty pin ắc quy PINACO
Công ty Hóa chất Việt Trì
Công ty Honda Việt Nam
Công ty Hòa Phát
Công ty SUMITOMO
Công ty Luyện đồng Lào Cai
Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVCHEM)
Viện Dầu khí Việt Nam
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự
Các doanh nghiệp và đơn vị khác sử dụng kỹ sư kỹ thuật hóa học nói chung và chuyên ngành điện hóa nói riêng.
 
Giao lưu thày cô và sinh viên chuyên ngành Điện hóa và bảo vệ kim loại
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây