HÓA CHẤT CƠ BẢN – SỰ CẦN THIẾT CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Thứ hai - 18/03/2024 23:02
HÓA CHẤT CƠ BẢN – SỰ CẦN THIẾT CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Hóa chất cơ bản (HCCB) đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Hầu hết các ngành như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, y - dược, hóa mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, xà phòng và các chất tẩy rửa, xử lý nước và môi trường… đến các loại thuốc nổ, thuốc phóng, khí tài đều cần đến các hóa chất cơ bản.

Từ HCCB có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau. Sơ đồ chế biến quặng apatit thành phospho, axit phosphoric và các sản phẩm có chứa phospho dưới đây là một ví dụ:

image 20240318230228 1 799x826
Sơ đồ chế biến quặng apatit thành các sản phẩm của phospho

image 20240318230228 2 1033x677
Sơ đồ chế biến chuỗi các sản phẩm hữu cơ – hóa dầu

Tương tự như quặng apatit, từ nguyên liệu ban đầu là than đá hoặc dầu mỏ/khí thiên nhiên có thể chế biến ra nhiều hợp chất hữu cơ quan trọng.

Các sản phẩm HCCB như: các chất kiềm (xút-clo, soda, vôi); các loại axit (H2SO4, HCl, H3PO4, HNO3, axit hữu cơ), các muối và khoáng chất chứa các nhóm SO42-/SO32-; Cl-/ClO3-; PO43-/HPO42-/H2PO4-; NO3-; CO32-/HCO3-…; các loại oxit (MgO, NiO, Fe2O3/Fe3O4, CuO/Cu2O, MnO2/MnO, SiO2, TiO2, Al2O3, ZrO2…); các hydroxit: Al(OH)3, Ca(OH)2, Mg(OH)2, …; các loại khí công nghiệp và khí hóa lỏng (O2, N2, CO2, Cl2, C2H2, SO2, N2O, H2, Ar, He…). Các sản phẩm hữu cơ – hóa dầu: các loại nhựa PE, PP, PVC, PS, ABS… cho công nghiệp nhựa và bao bì, các loại sợi tổng hợp như PET, PA… cho công nghiệp dệt, nguyên liệu LAB cho sản xuất bột giặt/chất tẩy rửa, hóa chất cho sản xuất sơn và mực in, các nguyên liệu cho công nghiệp dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm…đều rất cần thiết.

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, ngành HCCB đang phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu nguồn nhân lực cần thiết cho sự phát triển sản xuất HCCB hiện nay ở nước ta rất lớn. Trường Hóa và Khoa học sự sống là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghiệp nói chung và sản xuất HCCB nói riêng.