[CH2] Định hướng Hóa Hữu cơ

Thứ ba - 19/03/2024 10:38

Kiến thức trang bị cho sinh viên:

 • Kiến thức cơ bản và kiến thức cơ sở, chuyên môn rộng để có thể thích ứng tốt với những công việc khác nhau trong nhiều lĩnh vực rộng của ngành Hóa học.
 • Kỹ năng chuyên nghiệp và phẩm chất cần thiết để thành công trong nghề nghiệp.
 • Khả năng tự cập nhật kiến thức; năng lực nghiên cứu độc lập và sáng tạo; khả năng tìm tòi các vấn đề thực tiễn, vận dụng kiến thức và các thành tựu khoa học kỹ thuật sáng tạo để giải quyết các vấn đề thực tế trong lĩnh vực Hóa học.
 • Chuyên ngành Hóa hữu cơ trang bị cho sinh viên kiến thức vê hóa học các hợp chất thiên nhiên, hương liệu mỹ phẩm và các phương pháp tổng hợp các hợp chất hữu cơ có ứng dụng trong cuộc sống.

Hóa học các hợp chất thiên nhiên là một chuyên ngành thú vị của Ngành Hóa học nghiên cứu về hoạt tính sinh học (như kháng vi sinh vật, kháng virus, chống côn trùng, chống oxi hóa, chống viêm,  chống ung thư, ức chế một số loại enzym, hạ glucose máu, gây độc tế bào,...) in vitro và in vivo của các hợp chất thiên nhiên nhiên có nguồn gốc từ thực vật, động vật và vi sinh vật. Việc đánh giá hoạt tính sinh học của các hợp chất phân lập được từ nguồn thực vật phong phú của Việt Nam nhằm khẳng định giá trị sử dụng cây thuốc trong y học cổ truyền, đáp ứng yêu cầu về điều tra và bảo tồn cây thuốc, đồng thời, có thể ứng dụng các hoạt chất này như hợp chất dẫn đường cho các nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo và trong sản xuất các loại dược phẩm mới.
Với chuyên đề về hương liệu-mỹ phẩm của Ngành Hóa học sinh viên sẽ được tìm hiểu về mùi của các chất thơm, thành phần hóa học của tinh dầu và cách phối trộn tinh dầu để tạo thành một sản phẩm hương liệu ứng dụng như nước hoa, sáp thơm, nến thơm… hoặc đơn giản nhất là hiểu được lý do của việc sử dụng từng loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày. Không chỉ vậy, chính chúng ta sẽ được tiếp cận và trực tiếp làm các bài thí nghiệm như chưng cất lôi cuốn theo hơi nước để thu nhận tinh dầu vỏ chanh, cam, bưởi, quế… Bên cạnh đó, các bạn sẽ nắm được các kiến thức về của từng nguyên liệu cụ thể, tìm hiểu các công thức để sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm phục vụ cho nhu cầu làm sạch và làm đẹp của con người như xà phòng, dầu gội đầu, son môi, kem dưỡng da, dưỡng tóc,… và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Ngoài ra, sinh viên còn được từng bước tiếp cận các phương pháp phân tích, kiểm nghiệm mỹ phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, nâng cao chất lượng của sản phẩm mỹ phẩm. Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được đi thực tập tại các công ty sản xuất mỹ phẩm để vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế, tích lũy kỹ năng, năng lực cần thiết trong lĩnh vực sản xuất và quản lý mỹ phẩm.

image 20240319104029 3 619x676

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ chip, chất bán dẫn hữu cơ đã trở thành vật liệu có tính ứng dụng cao. Chất bán dẫn hữu cơ là vật liệu hữu cơ có tính chất bán dẫn, tức là chúng có độ dẫn điện ở mức giữa độ dẫn của vật liệu cách điện và kim loại. Các phân tử hữu cơ đơn, oligomer và polymer đều có thể là bán dẫn. Trong chuyên ngành hoá hữu cơ của ngành Hóa học, sinh viên sẽ được học về tổng hợp hữu cơ, nghiên cứu tổng hợp các hợp chất bán dẫn hữu cơ ứng dụng trong lĩnh vực quang hoá, cảm biến và công nghệ chip.

Cơ hội học tập, học bổng

 • Sinh viên có thể nhận học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội, học bổng của các doanh nghiệp
 • Có thể học tập theo chương trình đào tạo 3 + 1 với Trường Đại học Monash: sinh viên học tập tại Đại Học Bách Khoa Hà Nội 3 năm và tại Trường Đại học Monash 1 năm

Các vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Các bạn cử nhân sau khi tốt nghiệp Ngành Hoá học chuyên ngành Hoá Hữu cơ làm việc tại nhiều tập đoàn lớn như:

 • Tập đoàn Hóa chất,
 • Các công ty dược (Traphaco, Dược phẩm Trung TW I, Dược phẩm TW II, Dược phẩm TW III, Dược liệu TW1, Công ty Cổ phần Hóa dược Việt Nam, Công ty Dược phẩm quốc tế IMC, Công ty Dược Hải Dương, Công ty Dược Nam Hà, Công ty dược Hà Tĩnh,….),
 • Công ty Hóa chất Kim ngưu,
 • Các Công ty thuốc thú Y (Công Ty Bắc Việt, Công Ty Covet, Công ty cổ phần thuốc thú y TW, Công ty thuốc thú y Việt Anh,…);
 • Các Công ty Mỹ Phẩm lớn trong nước (Công ty TNHH Ruby’s World, Công ty Mỹ Phẩm Osana…,);
 • Các viện nghiên cứu (Viện Hóa học, Viên Hợp chất Thiên Nhiên, Viện sinh học, viên Hóa Sinh Biển, Viện Dược Liệu, Viện Kiểm nghiệm thuốc TW).
 • Các bạn cử nhân Ngành Hoá học chuyên ngành Hoá Hữu cơ cũng có thể làm việc tại các tập đoàn lớn như Samsung, LG.
 
 • Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm việc tại các công ty về dệt nhuộm, các bộ phận xử lý môi trường.
 • Các Trường hoc (Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại Học Bách khoa Hà Nội, Đại học Y-Dược Hải Phòng, Đại Học Công Nghiệp Hà Nội, Đại học Thủy Lợi, Đại Học Công Nghiệp Việt Trì, Đại học Hưng Yên….)
 • Các Công ty nước ngoài, cục sáng chế, Các bộ (Bô Y tế, Bộ khoa học và Công Nghệ, Bộ Giáo dục….)
 • Ngoài ra, một số bạn sau khi học xong được cấp học bổng du học ở các nước: Áo, Anh, Đức, Mỹ, Pháp….
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây