Bí quyết giành tấm bằng xuất sắc ngành Môi trường của Đỗ Thị Huệ

Chủ nhật - 14/07/2024 17:53
Xin chào các bạn, mình là Đỗ Thị Huệ, cựu sinh viên lớp Môi trường 02, khóa 64, Khoa Khoa học và Công nghệ Môi trường, Trường Hóa và Khoa học Sự sống (SCLS) thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST). Hôm nay, mình rất vui khi được chia sẻ hành trình học tập và phát triển bản thân của mình tại HUST cũng như những trải nghiệm sau tốt nghiệp.

Khi bước chân vào HUST, mình cũng như các bạn mang trong mình nhiều hoài bão và không ít bỡ ngỡ trước môi trường mới. Thời gian đầu là chuỗi ngày thích nghi với bạn bè, thầy cô và guồng quay của các môn học. Nhưng mình nhận ra rằng, để đạt được thành quả, cần phải kiên trì và nỗ lực không ngừng. Không có thành công nào chỉ toàn là hoa mà không có chông gai. Có lẽ vậy nên tấm bằng Xuất Sắc mình đạt được là kết quả của sự kiên trì, động lực và cố gắng không ngừng nghỉ. Mỗi khi nhìn lại, mình luôn cảm thấy tự hào và xúc động. Chính những khó khăn tại HUST đã rèn giũa mình trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn.

Đỗ Thị Huệ nhận bằng cùng gia đình

Học tại Bách Khoa chắc chắn không dễ dàng khi phải làm quen với môn thể chất, vượt qua thách thức của môn vật lý đại cương, toàn cao cấp, lý luận chính trị,… và thêm cả “săn điểm rèn luyện”… nhưng mình có một số mẹo nhỏ muốn chia sẻ với các bạn:

• Ghi chép thường xuyên: Ghi lại những kiến thức mới và kinh nghiệm từ thầy cô, bạn bè. Bạn sẽ học được rất nhiều từ những cuộc trò chuyện này.
  • Chủ động tìm kiếm công việc thực tập: Tiếp xúc với công việc thực tế sớm giúp bạn nắm rõ những gì cần học hỏi và là điểm cộng khi xin việc sau này. Năm 1 và 2 có thể làm thêm kiếm thu nhập, nhưng năm 3 là thời điểm phù hợp để thực tập. Trong thời gian này, hãy cải thiện kỹ năng của bản thân như: Tin học văn phòng, Tiếng Anh, AutoCAD, REVIT, …
  • Học hỏi từ bạn bè: Bạn bè là nguồn tài nguyên quý giá. Học hỏi từ họ không chỉ về học thuật mà còn về kỹ năng sống và cách xử lý tình huống.
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện và câu lạc bộ: Chọn những hoạt động bạn yêu thích và phù hợp để giao lưu và học hỏi thêm nhiều điều thú vị.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp

Hoạt động ngoại khóa

Sau khi tốt nghiệp, mình đã dành thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị cho quá trình tìm việc. Giai đoạn này thực sự đầy thách thức và áp lực. Có những ngày mình chờ đợi mòn mỏi, kiểm tra email liên tục nhưng không hề nhận được hồi âm từ các nhà tuyển dụng. Điều này khiến mình không tránh khỏi cảm giác hoài nghi về năng lực của bản thân và lo lắng về tương lai.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Tuy nhiên, mình luôn cố gắng giữ vững niềm tin vào bản thân và những kỹ năng mình đã học được tại HUST. Những tháng ngày không có hồi âm từ nhà tuyển dụng giúp mình nhận ra tầm quan trọng của việc kiên trì và không ngừng cải thiện bản thân. Cuối cùng, sau nhiều lần ứng tuyển và trải qua các cuộc phỏng vấn, mình đã tìm được công việc phù hợp tại phòng dự án của Công ty Cổ phần Giải pháp Phát triển Tương lai FUDESO.
Môi trường làm việc đầu tiên rất quan trọng, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ và chọn nơi phù hợp với bạn. Dù có nhiều thách thức, nhưng niềm tin rằng mình có thể đối mặt với bất kỳ điều gì nhờ những bài học và kinh nghiệm tại HUST đã giúp mình vượt qua khó khăn trong công việc.

Nhìn lại chặng đường đã qua, mình rất biết ơn thầy cô, gia đình và bạn bè đã luôn bên cạnh và ủng hộ. Đặc biệt, mình cảm ơn thầy cô tại Đại học Bách Khoa Hà Nội - những người thầy cô có tâm và có tầm đã truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm quý báu cho mình. Ngành Kỹ thuật môi trường tại HUST đã là điểm xuất phát hoàn hảo cho sự nghiệp của mình. Mình hy vọng Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành nơi nuôi dưỡng ước mơ và tài năng cho nhiều thế hệ sinh viên.

❤️ Chúc các bạn luôn tự tin và thành công trên con đường học tập và sự nghiệp!