2006: Tiến sĩ, Khoa học thực phẩm, Đại học Dijon, Pháp
2000: Thạc sĩ, Khoa học thực phẩm, Đại học Dijon, Pháp
1999: Kỹ sư, Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Việt Nam
QÚA TRÌNH CÔNG TÁC
2023-nay: Hiệu trưởng Trường Hóa và Khoa học Sự sống, Đại học Bách Khoa Hà nội
2018-nay: Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội
2008-2018: Phó viện trưởng (nghiên cứu và hợp tác quốc tế), Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2010-2013: Trưởng Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2000-2010: Giảng viên, Bộ môn Công nghệ Lên men, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
2005-2006: Nghiên cứu viên, Trung tâm nghiên cứu về môi trường, năng lượng và chất thải (CReeD) – Tập đoàn Veolia, Pháp.
GIẢNG DẠY
Nhập môn Công nghệ thực phẩm
Công nghệ Thực phẩm đại cương
Công nghệ sản phẩm lên men và đồ uống
Công nghệ rượu vang
Công nghệ thuốc lá
Các giải pháp tiên tiến trong công nghệ thực phẩm
LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU
Nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất cồn tiết kiệm năng lượng từ sắn, gạo và nâng cao giá trị gia tăng phụ phẩm của các nhà máy cồn
Khai thác đa dạng sinh học có nguồn gốc thực vật và vi sinh vật để nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm
ĐỀ TÀI, DỰ ÁN
Chủ nhiệm
2021-2023: Mạng lưới đa ngành đánh giá chuỗi giá trị protein có nguồn gốc thực vật bằng cách nâng cao giá trị phụ phẩm thực phẩm và an toàn thực phẩm (http://sbft.hust.edu.vn/gcrf2021), Quỹ Global Challenges Research Fund (GCRF), Vương quốc Anh
2020-2022: Nghiên cứu phát triển công nghệ tích hợp sản xuất cồn không gia nhiệt ở nồng độ chất khô cao, Bộ Khoa học và Công nghệ
2014-2017: Nghiên cứu tận dụng phụ phẩm của các nhà máy cồn để sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (Nghị định thư Việt Nam – Rumani), Bộ Khoa học và Công nghệ
2013-2015: Hoàn thiện công nghệ sản xuất cồn theo công nghệ dịch hóa, đường hóa và lên men đồng thời ở nhiệt độ thường, Bộ Giáo dục và Đào tạo
2013-2014: Khai thác đa dạng sinh học có nguồn gốc thực vật và vi sinh vật để nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm, Tổ chức các trường đại học Pháp ngữ (AUF)
Tham gia
2022-2025: Nghiên cứu phát triển sản phẩm pho-mát tươi có lợi cho sức khỏe thích hợp với thị trường Cộng hòa Séc và Việt Nam (Nghị định thư CH Séc – Việt Nam, Bộ Khoa học và công nghệ)
2015-2018: Mạng lưới các trường đại học và doanh nghiệp đào tạo về công nghiệp thực phẩm tại Đông Nam Á (NutriSEA), Dự án Erasmus+, Cộng đồng châu Âu
2015-2018: Các trường đại học là đối tác quan trọng để giải quyết các thách thức mới về chất lượng và an toàn thực phẩm trong khối ASEAN (AsiFood), Dự án Erasmus+, Cộng đồng châu Âu
2016-2017: Sản xuất cồn thực phẩm ở nồng độ chất khô cao từ gạo và sắn quy mô 2.000 lít cồn/mẻ, Bộ Công Thương
2014-2015: Nghiên cứu đa dạng và khả năng sinh hợp chất kháng sinh, chất chống ung thư của xạ khuẩn nội cộng sinh trên một số cây dược liệu tự nhiên. Bộ Giáo dục và Đào tạo
2012-2014: Nghiên cứu giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch cây có củ – GRATITUDE (www.fp7-gratitude.eu), Chương trình khung 7 – Cộng đồng châu Âu (EU-FP7)
2011-2014: Dự án an toàn thực phẩm châu Âu – FOODSEG (www.foodseg.net), Chương trình khung 7 – Cộng đồng châu Âu (EU-FP7)
CÔNG TRÌNH KHOA HỌC ĐÃ CÔNG BỐ
Sách và chương sách
Son Chu-Ky, Nguyen-Thanh Vu, Quyet-Tien Phi, Tuan Pham Anh, Kim-Anh To, Le-Ha Quan, Tien-Thanh Nguyen, Hong-Nga Luong, Thu-Trang Vu, Tien-Cuong Nguyen, Tuan-Anh Pham, Thanh-Ha Le, Ngoc Tung Quach, and Chinh-Nghia Nguyen. 2023. Adding Values to Agro-Industrial By-products for the Bioeconomy in Vietnam. In: Valorization of Agro-Industrial By-products: Sustainable Approaches for Industrial Transformation, edited by Anil Kumar Anal, Parmjit S. Panesar, CRC Press.ISBN: 9781003125679 https://doi.org/10.1201/9781003125679, pp. 73-88
Tien-Thanh Nguyen, Phu-Ha Ho, Viet-Phu Tu, Le-Ha Quan and Son Chu-Ky. Chapter 12.1. Application and Perspectives in Different World Regions. Part 12.MARKET TRENDS, PROSPECTIVES, SUSTAINABLE DEVELOPMENT, AND R&D PERSPECTIVES. Gases in Agro-food Processes. ISBN: 9780128124659, pp: 31-35
Muenduen Phisalaphong, Tien-Khai Tran, Siriporn Taokaew, Rusdianto Budiraharjo, Gabriella Gita Febriana, Danh-Nguyen Nguyen, Son Chu-Ky, Fernando Dourado. 2016. Nata de coco Industry in Vietnam, Thailand, and Indonesia. In: Bacterial Nanocellulose: from Biotechnology to Bio-economy, edited by Gama, Dourado and Bielecki. Elsevier, ISBN 9780444634580, pp. 231-236
Anil Kumar Anal, Son Chu-Ky and Samira Sarter. 2015. Health Benefits of Neutraceuticals from Novel Fermented Foods. In: Health Benefits of Fermented Foods and Beverages, edited by Iyoti Prakash Tamang, CRC Press | Taylor & Francis Group, ISBN 9781466588097, pp. 567-590
Tạp chí khoa học
Tien Nam Tien, Tien Cuong Nguyen, Chinh Nghia Nguyen, Tien Thanh Nguyen, Tuan Anh Pham, Ngoc Hung Pham, Son Chu-Ky. 2022 Protease increases ethanol yield and decreases fermentation time in no-cook process during very-high-gravity ethanol production from rice. Process Biochemistry, 17, 10-18 https://doi.org/10.1016/j.procbio.2022.03.005
Thi-Thao Nguyen, Quoc-Tuan Hoang, Tien-Thanh Nguyen, Tuan-Anh Pham, Anh-Duong Cao, Hong-Duong Pham, Viet-Hung Le, Thu-Trang Vu, Ngoc-Hung Pham, Tien-Cuong Nguyen, Kim-Anh To, Van-Hung Nguyen, Quyet-Tien Phi, Viet-Hoa Tran, Tat-Thanh Dang, Quoc-Dat Lai, Raoul Lionnet, Son Chu-Ky. 2022. Research and Development Prospects for Sugarcane Industry in Vietnam. Sugar Tech. https://doi.org/10.1007/s12355-022-01113-7
Dang Pham Kim, Giang, N.T.P., Nguyen Tien Thanh, Chu-Ky, Son., Oanh, N.C., Vinh, N.T. and Ngoc, T.T.B. 2021. Effects of dietary level of rice distiller’s dried grains on performance and meat quality of chickens. Indian Journal of Animal Research. DOI: 10.18805/IJAR.B-1392.
Ngoc Tung Quach, Thi Hanh Nguyen Vu, Ngoc Anh Nguyen, Van The Nguyen, Thi Lien Bui, Son Chu-Ky, Tung Lam Le, Ha Hoang, Cao Cuong Ngo, Thanh Thi Minh Le, Trung Nam Nguyen, Hoang Ha Chu & Quyet Tien Phi. 2021 Phenotypic features and analysis of genes supporting probiotic action unravel underlying perspectives of Bacillus velezensis VTX9 as a potential feed additive for swine. Annals of Microbiology 71, 36. https://doi.org/10.1186/s13213-021-01646-4
Nguyen Tien Cuong, Chu Ky Son, Luong Hong Nga, Nguyen Hai Van. 2020. Effect of pretreatment methods on enzymatic kinetics of ungelatinized cassava flour hydrolysis; Catalysts; Vol. 10(7), 760 https://doi.org/10.3390/catal10070760
Mai-Dinh Vuong, Nguyen Tien-Thanh, Chu-Ky Son, Waché Yves. 2021. Protein Enrichment of Cassava-Based Dried Distiller’s Grain by Solid State Fermentation Using Trichoderma Harzianum and Yarrowia Lipolyticafor Feed Ingredients; Waste and Biomass Valorization, 12, 3875-3888 https://doi.org/10.1007/s12649-020-01262-4
Vũ Thu Trang*, Nguyễn Thị Thảo Nguyên, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Tiến Cường, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Thị Hoài Đức, Chu Kỳ Sơn, Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Thế Hùng. Nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ tới sự ổn định của betacyanin trong nước quả Thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus) Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Tạp chí Khoa học và Công nghệ các trường kỹ thuật. Vol. 140 (2020) ISSN: 2354-1083
Vũ Thu Trang*, Nguyễn Hải Vân, Vũ Thị Hạnh Nguyên, Phí Quyết Tiến, Đỗ Thị Yến, Chu Kỳ Sơn. Antimicrobial Interaction Between Endophytic Actinobacteria Associated with Listea Cubeba and Listea Cubeba Essential Oils Against Food Borne Bacteria. Tạp chí khoa học và công nghệ các trường kỹ thuật. Vol. 141, 118 – 123 (2020) ISSN: 2354-1083
Hélène Licandro, Phu Ha Ho, Thi Kim Chi Nguyen, Awanwee Petchkongkaew, Hai Van Nguyen, Son Chu-Ky, Thi Viet Anh Nguyen, Da Lorn, Yves Waché. 2020. How fermentation by lactic acid bacteria can address safety issues in legumes food products? Food Control 110:106957. ISSN: 0956-7135, https://doi.org/10.1016/j.foodcont.2019.106957