Trường Hóa và Khoa học Sự sốnghttp://scls.hust.edu.vn/uploads/scls/logo-dhbk-1-02_130_191.png
Thứ hai - 08/07/2024 22:36
PGS. Nguyễn Minh Tân, một nhà khoa học đầy tâm huyết, luôn trăn trở trước thực trạng nông sản Việt Nam phải "giải cứu" hàng năm dù có rất nhiều loại trái cây nhiệt đới chất lượng cao. Với đam mê nghiên cứu và khát vọng nâng tầm giá trị nông sản nước nhà, cô đã phát triển thành công công nghệ cô đặc dịch mẫn cảm nhiệt JEVA, mang lại những ứng dụng vượt trội trong chế biến nông sản và đặc biệt là mật ong.
Năm 2012, trong quá trình nghiên cứu tại Áo về công nghệ màng ứng dụng trong nông nghiệp, PGS. Tân đã nảy ra ý tưởng về việc sản xuất nước quả vải để tận dụng sản phẩm quanh năm. Cô cùng nhóm nghiên cứu đã kiên trì làm việc trong phòng thí nghiệm, giải quyết những thách thức trong việc cô đặc nước quả vải mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Sau nhiều nỗ lực, cô đã phát triển thành công công nghệ JEVA, cho phép cô đặc dịch mẫn cảm nhiệt ở nhiệt độ thấp và áp suất thường, giữ nguyên các vitamin, khoáng chất và hương vị tự nhiên.
Công nghệ JEVA không chỉ giúp sản xuất nước quả cô đặc mà còn có thể áp dụng để cô đặc dịch enzym, hạ thủy phần mật ong với chi phí năng lượng thấp và chất lượng sản phẩm cao hơn so với công nghệ truyền thống. Đặc biệt, sản phẩm từ công nghệ JEVA có thể bảo quản ở nhiệt độ thường mà không cần chất bảo quản, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.
Công nghệ JEVA còn có nhiều đặc điểm nổi bật: - Tạo giá trị gia tăng cho hoa quả Việt Nam, biến nguyên liệu giá thành thấp thành sản phẩm xuất khẩu có giá trị cao. Ví dụ, 1kg dưa hấu không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu dạng quả tươi, giá 2000đ - 4000đ; 1kg nước dưa cô đặc giao dịch trên thị trường quốc tế có giá dao động từ 250.000 – 400.000đ) - Linh hoạt trong chế biến nhiều loại nước quả trên cùng một hệ thống, không phụ thuộc vào mùa vụ. - Tính cơ động cao, có thể tích hợp vào container và vận chuyển đến các vùng khác nhau để vận hành. - Dễ dàng điều khiển và vận hành từ xa, không đòi hỏi nhiều nhân công hay trình độ kỹ thuật cao.
Hiệu quả công nghệ JEVA Ông Phạm Minh Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển dừa nước Việt Nam (VIETNIPA), cho biết công nghệ JEVA tiết kiệm năng lượng đáng kể và phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông Đặng Văn Hóa, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao sản xuất và chế biến chanh Nam Kim (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nhận định công nghệ JEVA rất phù hợp để chế biến nước ép chanh Nam Đàn với công suất 4 tấn quả/ngày, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm.
PGS. Nguyễn Minh Tân cũng đã phát triển quy trình hạ thủy phần mật ong bằng công nghệ JEVA, giúp giữ lại các dưỡng chất và hoạt tính chống oxi hóa của mật ong đồng thời giảm thiểu sự tăng hàm lượng HMF. Công nghệ này đã được triển khai trong sản xuất các sản phẩm mật ong thảo dược, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân và doanh nghiệp.
Công nghệ JEVA của PGS. Nguyễn Minh Tân đã được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm và ứng dụng, mang lại giá trị gia tăng cao cho nông sản Việt Nam. Với những thành công đã đạt được, cô Tân đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng quốc tế, góp phần khẳng định vị thế của khoa học Việt Nam trên bản đồ thế giới. Công nghệ JEVA không chỉ giúp nâng cao giá trị nông sản mà còn góp phần hiện đại hóa ngành chế biến nông sản nước nhà, đưa rau quả Việt Nam đến với những thị trường tiềm năng lớn. Việc thương mại hóa công nghệ này sẽ là bước tiến quan trọng, nâng cao sức cạnh tranh và giá trị của nông sản Việt Nam.